THẾ GIỚI

Kịch bản Mỹ đánh Venezuela: Hạ viện vừa giúp ông Trump

ĐẤT VIỆT   14/02/2019 • 14:13

Quốc hội Mỹ vừa đưa ra các thông tin cho thấy kịch bản một cuộc chiến mới giữa Mỹ và Venezuela khó có khả năng xảy ra.

Ngày 13/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel khẳng định Quốc hội nước này sẽ không ủng hộ các biện pháp can thiệp quân sự tại Venezuela, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần đề cập đến khả năng động binh.

Phát biểu trong cuộc điều trần về tình hình Venezuela, Nghị sĩ Engel nhấn mạnh: 'Nếu ai đang theo dõi các vấn đề về Venezuela, tôi xin nhấn mạnh với họ rằng sự can thiệp quân sự của Mỹ không phải là một lựa chọn'.

Như vậy, sau hàng loạt đồn đoán về việc Mỹ có khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khủng hoảng chính trị tại quốc gia này, Quốc hội Mỹ đã đưa ra thông báo chính thức về quan điểm của mình.

Họ đã 'nói không' với khả năng ủng hộ nước Mỹ động binh một lần nữa.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên Quốc hội Mỹ khẳng định không ủng hộ vấn đề động binh vào Venezuela. Cần phải nhìn nhận một cách toàn diện các điều kiện cần và đủ để Mỹ xúc tiến một cuộc chiến tranh với một quốc gia nào đó, hoặc cụ thể là tình hình Venezuela hiện tại.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel khẳng định Quốc hội phủ quyết chiến tranh với Venezuela

Trước hết là tính hợp pháp của cuộc chiến. Liên Hợp Quốc không công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, tiếp tục công nhận và ủng hộ ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp và duy nhất của quốc gia Mỹ Latinh này.

Mọi hành động mà Mỹ thêu dệt ở Venezuela chỉ cho thấy bản thân quốc gia này có bất đồng chính trị.

Đó là lý do vì sao ông Maduro không kêu gọi Nga gửi quân hỗ trợ (như cách Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria đã làm), mà chỉ một mực đòi đối thoại, hòa giải với phe đối lập.

Như vậy, ông Maduro đã chủ động gói gọn chuyện ở Venezuela cứ để người Venezuela giải quyết.

Vì thế, dù cuộc họp Hội đồng Bảo an đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ cũng không thể kêu gọi LHQ ủng hộ một chiến dịch mạnh tay hơn, những sức ép lớn hơn vào Maduro để có được cuộc bầu cử lại, chứ chưa nói đến việc thông qua cho phép triển khai quân lực và phát động chiến tranh.

Khi không có một cái cớ hợp pháp, mọi hành động tham chiến đều được khép vào hành vi xâm lược. Mỹ dù vẫn một mình một ngựa trên thế giới nhiều thập kỷ nay, nhưng để ngang nhiên xâm lược một nước nào đó, Washington vẫn chưa thể tự ý lộng hành đến như vậy.

TIN TÀI TRỢ

Thứ hai, Mỹ chưa có đủ vây cánh để tiến hành một cuộc chiến tranh diện rộng. Phong cách của Mỹ là dẫn đầu một đội ngũ đồng minh (chư hầu) hàng chục quốc gia để tiến hành chiến tranh vào một nước nào đó. Điều này thể hiện qua các cuộc chiến từ đầu thế kỷ đến nay như Afghanistan, Iraq, Libya, Syria...

Tuy nhiên hiện tại, đồng minh trong khối NATO đã tỏ quan điểm không mặn mà với các vấn đề ở Venezuela.

Họ không có lợi ích ở Mỹ Latinh, và cũng không muốn tham gia vào một cuộc chiến không rõ lý do và không nhận được nhiều sự ủng hộ của quốc tế.

Quân đội Venezuela được điều động tăng cường ở đường biên giới, ngay cạnh dòng người xin tị nạn tại Colombia

Còn với các đồng minh Mỹ Latinh, những sự kiện ở Venezuela không đủ thuyết phục để khối nước này có thể có kết quả biểu quyết quá bán để công nhận Juan Guaido là Tổng thống lầm thời.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2018, nhóm nước Mỹ Latinh cũng đã từ chối khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Khi càng đông người tham gia, Washington càng cảm thấy tính chính nghĩa của cuộc chiến do mình phát động. Hoặc ít nhất là dụ dỗ được toàn bộ những quốc gia gọi là đồng minh của mình.

Thứ ba, Nga và Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng rõ nét ở Venezuela. Ngoài việc ủng hộ công khai ông Maduro, Nga còn để ngỏ khả năng sẽ hỗ trợ quân sự trong trường hợp ông Maduro mời gọi.

Còn Trung Quốc tuyên bố sẽ làm mọi biện pháp để đảm bảo an ninh năng lượng của họ trong đó có thành tố Venezuela rất quan trọng.

Và thêm yếu tố phủ quyết của Quốc hội Mỹ trong việc can thiệp quân sự vào Venezuela, kịch bản của cuộc chiến Mỹ-Venezuela ngày càng xa vời thực tế. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra chiến tranh không phải là không có.

Nếu ông Donald Trump vẫn quyết tâm tiêu diệt bằng được thế lực chính trị Maduro ở Venezuela, Tổng thống Mỹ có quyền tự phát động chiến tranh mà không cần thông qua Quốc hội, cũng không cần để ý đến sự ngăn cản của Liên Hợp Quốc, như cách mà cựu Tổng thống G.W.Bush đã làm trước đó với cuộc chiến Afghanistan hay Iraq.

Tuy nhiên, nếu ông Donald Trump không đủ quyết tâm. Có lẽ đương kim Tổng thống Mỹ nên cám ơn Hạ viện Mỹ, vốn đang thuộc phe Dân chủ, vì họ đã ra mặt cản trở các kế hoạch quân sự của Mỹ.

Và Tổng thống Trump có một lý do quý hơn vàng nếu cần xóa đi những tuyên bố trước đó của mình.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: kịch bản | cuộc chiến | khả năng | Quốc gia | chiến tranh | can thiệp quân sự | tổng thống | hợp pháp | công nhận | như vậy

MỚI NHẤT

goto top