QUÂN SỰ

Kilo phóng ngư lôi 533mm diệt tàu ngầm Los Angeles

ĐẤT VIỆT   28/01/2019 • 19:01

Tạp chí National Interest vừa có bài viết nói về vụ diễn tập tai tiếng của tàu ngầm hạt nhân Los Angeles trước Kilo của Ấn Độ.

Báo Mỹ cho biết, trong diễn tập Malabar do ba nước Mỹ-Nhật-Ấn tiến hành hồi tháng 10/2015, tàu ngầm Hải quân Mỹ bị tàu ngầm lớp Kilo Ấn Độ tiêu diệt. Cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu ngầm INS Sindhudhvaj S56 lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ và tàu ngầm hạt nhân USS Corpus Christi SSN 705 lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ.

Hai tàu ngầm này đã săn giết lẫn nhau ở một vùng biển thuộc vịnh Bengal. Nhưng chỉ sau vài giờ, khi thủy thủ Mỹ đang vất vả tìm kiếm tàu ngầm Ấn Độ thì được thông báo rằng, cuộc diễn tập kết thúc. Họ bị tàu ngầm Sindhudhvaj đánh dấu, theo dõi và cuối cùng bị ngư lôi 533 mm 'tiêu diệt'.

Tàu ngầm Kilo phóng tên lửa chống hạm.

Ấn Độ cho biết, thiết bị có thể trinh sát và phát hiện được tàu ngầm hạt nhân của Mỹ chính là thiết bị định vị thủy âm Ushus được lắp trên tàu ngầm trong thời gian gần đây, thiết bị này do Ấn Độ tự sản xuất.

Một sĩ quan Ấn Độ cho hay: 'Thiết bị định vị thủy âm này có thể ghi chép tiếng ồn trong nước của tàu ngầm hạt nhân và tìm cách nhận biết, khóa tàu ngầm này. Với tính chất là một cuộc diễn tập, không có hậu quả gì xảy ra, nhưng số liệu do thiết bị định vị thủy âm thu thập được sẽ được đưa vào kho dữ liệu, dùng để tiến hành phân loại và nhận biết tàu ngầm nước ngoài'.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho hay họ không muốn tiết lộ thông tin về kết quả này. Thủy thủ tàu ngầm Ấn Độ đã nghỉ hưu, Phó đô đốc K.N. Sushil cho biết: 'Tiếng ồn của tàu ngầm hạt nhân vốn lớn hơn tàu ngầm thông thường, vì vậy, kết quả này hoàn toàn không làm tôi ngạc nhiên'.

Theo bài viết, Hải quân Ấn Độ có 9 tàu ngầm lớp Kilo như vậy và 4 tàu ngầm lớp Shishumar do Đức thiết kế. Trước đó trong nhiều năm, Ấn Độ từng cấm tàu ngầm lớp Kilo của họ tham gia diễn tập với hải quân nước ngoài, nhằm đề phòng số liệu của tàu ngầm này bị nước ngoài ghi chép lại.

Cuộc diễn tập Malabar là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Kilo Ấn Độ xuất hiện trong diễn tập đa quốc gia.

Theo bài viết, việc Ấn Độ và Mỹ cho phép tàu ngầm lớp Kilo và Los Angeles tham gia diễn tập Malabar có thể liên quan đến việc Hải quân Trung Quốc sở hữu lượng lớn tàu ngầm lớp Kilo. Bắt đầu từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Hải quân Trung Quốc đã lần lượt mua 12 tàu ngầm lớp Kilo của Nga.

Tàu ngầm INS Sindhudhvaj gia nhập Hải quân Ấn Độ vào tháng 6/1987, cảng chính của nó nằm ở Visakhapatnam, miền đông Ấn Độ, nơi đặt trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ. Tàu ngầm lớp Kilo là tàu ngầm thông thường thành công nhất được nghiên cứu chế tạo trong thời đại Liên Xô, chủ yếu dùng để tiến hành tác chiến chống hạm và săn ngầm ở vùng nước nông duyên hải, là lớp tàu ngầm có lượng xuất khẩu lớn nhất của Nga.

Tàu ngầm này nổi tiếng là hỏa lực mạnh, tiếng ồn nhỏ, sau đó nó được cải tạo hiện đại hóa, trở thành trang bị xuất sắc trong số những tàu ngầm diesel-điện, là một trong những tàu ngầm diesel-điện chạy êm nhất thế giới.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân USS Corpus Christi biên chế vào tháng 1/1983, cảng chính ở Trân Châu Cảng và là tàu ngầm hạt nhân tối tân hàng đầu của Hải quân Mỹ và đồng thời là lớp tàu ngầm hạt nhân được sản xuất nhiều nhất trên thế giới.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: Los Angeles | tàu ngầm | Ấn Độ | diễn tập | tàu ngầm hạt nhân | thiết bị | tham gia | nước ngoài | Hải quân Ấn Độ | tiến hành | định vị

MỚI NHẤT

goto top