CHUYỆN LẠ

Kinh dị loài cây độc 'chạm chút thôi là nhớ cả đời'

INFONET   18/09/2020 • 11:04

Loài thực vật ở Australia có vẻ ngoài bình thường như những cây trồng vô hại khác nhưng ẩn chứa nọc độc vô cùng nguy hiểm

Loài cây có vẻ ngoài giống các loại thông thường khác nhưng có chất độc kinh dị 

Australia nổi tiếng là nơi sinh sống của nhiều loài nhện và rắn độc. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện chất độc mới trong một loại thực vật.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland đã phát hiện ra chất độc thần kinh chưa từng được xác định trước đây, tương tự như nọc độc tìm thấy ở nhện và ốc nón.

Irina Vetter, phó giáo sư tại Viện khoa học sinh học phân tử của Đại học Queensland, cho biết: 'Các loài cây đốt ở Australia đặc biệt nổi tiếng với việc tạo ra vết đốt cực kỳ đau đớn'.

Thoạt nhìn, đó chỉ là 1 bụi cây vô hại với chiếc lá màu xanh mát dịu nhẹ nhưng thực chất ẩn chứa chất độc có tính sát thương kinh khủng. Nhìn thật kỹ bạn sẽ thấy lá cây được bao phủ bởi 1 đám lông mịn như mũi kim siêu nhỏ.

TIN TÀI TRỢ

Một khi chạm trúng 'cây châm chích' sẽ gây ra cơn đau kéo dài nhiều ngày thậm chí vài tuần. Cây châm chích có tên bản địa cây Gympie-Gympie, trông vẻ ngoài giống những loại cây vô hại khác. Là một loài cây tầm ma rừng nhiệt đới xuất hiện nhiều ở các vùng phía đông Australia.

Giống như các cây tầm ma khác, rất nhiều sợi lông mịn, giống như kim chích bao phủ bên ngoài, gây ra cơn đau kéo dài.

Giáo sư Irina Vetter cho biết, phần phụ bên ngoài trông giống như những sợi lông mịn, nhưng thực sự hoạt động tương tự kim tiêm dưới da tiêm chất độc khi chúng tiếp xúc với bất cứ đối thủ nào.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra cụ thể phân tử nào bên trong cây gây ra cơn đau dữ dội như vậy.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một loại chất độc thần kinh mới, được đặt tên là 'gympietides. Họ đặt theo tên của loài cây này.

Irina Vetter nói: 'Gympietides tương tự như độc tố của nhện và ốc nón, chúng gấp lại thành cấu trúc phân tử 3D và nhắm đến các cơ quan cảm nhận tương tự nhau. Điều này khiến cây Gympie-Gympie trở thành một loài thực vật có 'nọc độc' thực sự.'

Trên thực tế, nó đã được ghi nhận là nguyên nhân gây ra cái chết của chó, ngựa và cả con người. Nếu may mắn sống sót, bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau lặp lại trong nhiều năm. Lá khô của loại cây này cũng có thể gây đau cho dù đã bị cắt khỏi cây cả trăm năm. Trong rừng, người ta đặt nhiều cảnh báo về loài cây cực độc này.

Bằng cách hiểu được cách thức hoạt động của chất độc này, các nhà nghiên cứu hy vọng giúp phát triển thuốc giảm đau, điều trị tốt hơn cho những người bị cây châm phải, để giảm bớt hoặc loại bỏ cơn đau.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/kinh-di-loai-cay-co-chat-doc-gay-dau-don-thoi-gian-dai-264431.html

Thích

Tags: nọc độc | thực vật | chất độc | tương tự | cơn đau | nghiên cứu | phân tử | Irina Vetter | phát hiện | bên ngoài

MỚI NHẤT

goto top