SỨC KHỎE

Kinh ngạc xác ướp 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên tóc, máu và tĩnh mạch

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   19/05/2019 • 20:59

Xác ướp có tuổi đời 2.000 năm của người phụ nữ ở Trung Quốc đã khiến các nhà khảo cổ phải kinh ngạc khi vẫn còn nguyên tóc, máu và tĩnh mạch. 

Xác người phụ nữ tên Xin Zhui thuộc giai đoạn Trung Hoa cổ đại đã gây kinh ngạc lớn với giới khảo cổ, chuyên nghiên cứu lịch sử, với những đặc điểm như da dẻ mềm mại, tóc đen, các khớp tay chân vẫn có khả năng co duỗi bình thường, xác ướp này được đánh giá là thi thể được bảo quản tốt nhất từ trước tới giờ trong lịch sử.

Bà Xin Zhui là vợ của một hầu tước dưới thời kỳ nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên). Bà qua đời vào năm 163 TCN. Xác ướp của bà được tình cờ phát hiện vào năm 1971 khi các công nhân đào bới tại một khu vực thuộc ngoại thành thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thi thể bà được quấn trong 20 lớp áo lụa, ngâm trong loại chất lỏng đặc biệt, đặt bên trong quan tài 4 lớp đóng kín, xen lẫn các lớp than củi và bịt kín bằng đất sét nhằm tránh vi khuẩn xâm nhập.

Xác ướp có tuổi đời 2.000 năm của người phụ nữ ở Trung Quốc.

Xác ướp có tuổi đời 2.000 năm của người phụ nữ ở Trung Quốc.

TIN TÀI TRỢ

Mọi người đều ngạc nhiên khi làn da của bà Xin Zhui vẫn mềm mại khi chạm vào với độ ẩm và độ đàn hồi nhất định. Mái tóc, lông mày, lông mi còn nguyên như lúc còn sống.

Nhưng phần da của bà Xin Zhui ngay lập tức bị tổn thương khi lượng oxy trong không khí chạm vào cơ thể bà, tạo ra hiện tượng oxy hóa và làm xác ướp xấu đi so với ban đầu. Do vậy, những hình ảnh hiện tại của bà mà người xem chiêm ngưỡng không còn giống với khi xác bà mới được khai quật.

Giới chuyên môn đã phục dựng lại nhan sắc xinh đẹp khi còn trẻ của bà.

Khám nghiệm sâu hơn, các nhà nghiên cứu còn ngạc nhiên hơn khi phát hiện tất cả các cơ quan bên trong của thi thể đều còn nguyên vẹn, các tĩnh mạch vẫn chứa máu. Nhờ đó, các nhà phân tích xác định vị phu nhân cao quý này có nhóm máu A.

Qua kiểm tra các nhà khoa học còn phát hiện 138 hạt dưa chưa tiêu trong dạ dày và ruột của xác ướp. Vì vậy, có thể coi đây là món ăn cuối cùng của vị phu nhân trước khi bà qua đời.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học mới tìm ra rất ít chi tiết về cuộc sống trước đây của xác ướp bí ẩn này. Tuy nhiên, thi thể của bà vẫn được đánh giá cao là xác ướp được bảo quản tốt nhất trong lịch sử. Xác ướp của bà hiện được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Theo Kiều Trang (T/h)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/kinh-ngac-xac-uop-2000-nam-tuoi-van-con-nguyen-toc-mau-va-tinh-mach-a275633.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top