THẾ GIỚI

Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020

THẾ GIỚI VÀ VN   20/08/2019 • 09:00

Đây là dự báo của 1/3 các nhà kinh tế Mỹ tham gia cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia.

Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020?

The Hill dẫn kết quả khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia cho thấy, 38% tham gia khảo sát dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm tới - mức giảm 4 điểm so với một cuộc khảo sát tương tự vào tháng Hai vừa qua. Trong khi đó, 34% các nhà kinh tế dự đoán cuộc suy thoái tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2021, một mức tăng 9 điểm cũng kể từ tháng Hai. Chỉ có 2% các nhà kinh tế cho biết một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu trong năm nay, giảm từ 10% so với cuộc khảo sát tháng 2/2019.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia thu thút 226 nhà kinh tế, chủ yếu làm việc cho các tập đoàn và hiệp hội thương mại, tiến hành từ ngày 14/7 đến ngày 1/8, trước khi các dấu hiệu cảnh báo gia tăng trong những ngày gần đây về suy thoái kinh tế. Theo hãng AP, các nhà kinh tế cũng bày tỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và vấn đề thâm hụt ngân sách cao hơn có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các quan chức chính quyền Mỹ đã bác bỏ các cảnh báo rộng rãi về suy thoái sau khi áp đặt mức thuế quan ngày càng tăng đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai quốc gia. Các quan chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố rằng thuế quan đang làm tổn thương nông dân và người tiêu dùng Mỹ, khẳng định rằng họ chỉ làm tổn thương Trung Quốc mặc dù các tuyên bố mâu thuẫn từ các chuyên gia và nông dân đang gặp khó khăn.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh với các phóng viên hôm 18/8 trước khi khởi hành từ New Jersey rằng: 'Tôi không nghĩ chúng ta đang có một cuộc suy thoái. Chúng ta đang làm rất tốt'. Một nền kinh tế mạnh là rất quan trọng đối với chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump. Cũng theo hãng AP, chỉ 5% các nhà kinh tế được khảo sát cho biết một thỏa thuận thương mại toàn diện sẽ là kết quả của vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, so với 4% tin vào một 'thỏa thuận hời hợt' và gần 25% cho rằng hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/kinh-te-my-se-roi-vao-suy-thoai-trong-nam-2020-99622.html

Thích

Tags: suy thoái | kinh tế | khảo sát | Hiệp hội | Thương mại | quốc gia | thỏa thuận | Tổng thống Trump | kinh doanh

MỚI NHẤT

goto top