CHUYỆN LẠ

Kỳ lạ, ốc xoắn dạt dày đặc dọc bờ biển Quảng Bình sau bão số 5

ĐẠI ĐOÀN KẾT   21/09/2020 • 21:52

Sau bão số 5, dọc theo bờ biển tỉnh Quảng Bình, ốc xoắn (ốc đinh) dạt bờ nằm xếp lớp với khối lượng rất lớn. Đây là hiện tượng lạ, chưa từng xảy ra ở các địa phương ven biển Quảng Bình.

Ốc xoắn trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình.

Hai ngày qua, ốc xoắn dạt vào bờ biển, sát mép nước với chiều dài từ xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), đến xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) với khối lượng ốc rất lớn.

Trước hiện tượng ốc xoắn dạt vào bờ biển các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và TP Đồng Hới rất nhiều, người dân đã rủ nhau đi nhặt hàng tấn ốc như 'lộc trời ban'.

Theo người dân ở tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn) cho biết, họ chưa từng thấy cảnh tượng ốc xoắn xếp thành lớp chạy dài dọc bờ biển bao giờ. Trông thấy hiện tượng này, người dân địa phương đã kéo nhau ra biển nhặt ốc đưa về ăn. Nhiều thương lái đến thu mua chất thành đống rồi chuyển đi bán nơi khác.

Người dân nhặt ốc đưa về ăn.

Tại bờ biển xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới), rất nhiều người mang túi nilong, bao, thùng đi dọc bờ biển để nhặt ốc xoắn bị sóng đánh dạt vào bờ.

Theo ông Nguyễn Tiến Nên, ở xã Cảnh Dương (vốn là thủy thủ tàu biển) cho biết, Loài ốc xoắn này vốn nằm ngoài khơi. Hằng ngày, các tàu giã cào mang vào rất nhiều. Người ta chỉ nhặt lấy số lớn, số còn lại họ thả xuống vùng biển ven bờ, trong khi ốc chưa kịp di chuyển ra khơi thì bão số 5 tới, sóng đánh dạt ốc vào bờ.

Dày đặc dọc bờ biển.

Chi cục trưởng Thủy sản Quảng Bình, Lê Ngọc Linh cho biết, việc ốc xoắn xuất hiện với số lượng dày đặc trên vùng bờ biển Quảng Bình là có thật và chưa biết nguyên nhân vì sao lại có hiện tượng này. Ông Linh nói thêm, ngoài loài ốc này thì không có loài thủy sản khác dạt vào bờ biển.

Hiện, đơn vị này đang cử cán bộ đến lấy mẫu ốc xoắn để kiểm tra chất lượng; đồng thời thông báo, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát, kiểm tra chất lượng nước biển tại khu vực xảy ra hiện tượng kỳ lạ này.

Theo Quảng Nghĩa/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/ky-la-oc-xoan-dat-day-dac-doc-bo-bien-quang-binh-sau-bao-so-5-508077.html

Thích

Tags: dọc bờ biển | bờ biển | hiện tượng | người dân | thủy sản | khối lượng | kiểm tra | địa phương | Bố Trạch

MỚI NHẤT

goto top