QUÂN SỰ

Kỳ tích 3 chiếc T-34 tiêu diệt 30 xe tăng Đức

ĐẤT VIỆT   07/04/2020 • 08:02

Tại địa điểm gần Olkhovatka vào năm 1942, một trung đội xe tăng T-34 của Liên Xô gồm 3 chiếc đã chiến thắng cả một tiểu đoàn xe tăng Đức 30 chiếc.

Vladimir Khazov tốt nghiệp trường xe tăng Ulyanovsk năm 1939. Nhưng vào thời điểm đầu của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, viên sĩ quan này đã là một chỉ huy xe tăng có kinh nghiệm. Anh ta được coi là một át chủ bài thực sự với thành tích chiến đấu rất ấn tượng đó là tiêu diệt tới 27 xe tăng địch.

Chiến công lớn nhất của Vladimir Khazov được xác lập trong trận chiến gần làng Olkhovatka của Kharkov vào tháng 6 năm 1942. Khi đó kẻ thù đang tiến lên với sức mạnh rất lớn và từ nhiều hướng.

Trung đội của Khazov chỉ bao gồm 3 chiếc T-34, nhưng họ lại được giao nhiệm vụ ngăn chặn đoàn xe tăng lớn của quân Đức, trong đó có khoảng ba mươi chiếc xe thiết giáp các loại.

Thật vô nghĩa khi phải chiến đấu với sự chênh lệch lực lượng như vậy trên chiến trường mở, bởi vì lợi thế về số lượng rõ ràng thuộc về kẻ thù, sẽ không có cơ hội chiến thắng nếu đối đầu trực diện.

Xe tăng hạng trung huyền thoại T-34-85 của Liên Xô

Trước tình hình trên, viên chỉ huy trẻ đã đưa ra một quyết định rất mạo hiểm. Sau khi thiết lập một cuộc phục kích, anh ta đã bỏ qua các xe tăng Tiger và Panther đi đầu đội hình để chặn đánh úp kẻ thù từ phía sau, ở khoảng cách rất gần với đoàn xe tăng Đức.

Với những phát bắn tốc độ cao và chính xác, hết lần này đến lần khác, xe tăng của quân đội Đức Quốc xã cháy bùng lên. Trong hàng ngũ của quân Đức, sự hoảng loạn trỗi dậy, vì họ thậm chí không nhìn thấy ai là người đang bắn mình.

Kết quả của trận chiến chớp nhoáng và không cân sức đó là quân địch đã mất toàn bộ đoàn xe! 3 chiếc xe tăng T-34 của Khazov trở về doanh trại an toàn, hoàn toàn không bị một thương tích nào dù là nhỏ nhất.

Nhờ thành tích lập được trong trận chiến gần Olkhovatka, Khazov đã được trao tặng Huân chương Trận chiến Cờ đỏ.

Khazov và kíp chiến đấu của anh đã hy sinh trong trận chiến Stalingrad vào ngày 13 tháng 9 năm 1942. Sau này, Trung úy Vladimir Khazov đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/ky-tich-3-chiec-t-34-tieu-diet-30-xe-tang-duc-3399933/

Thích

Tags: T 34 | Tiêu diệt | xe tăng | trận chiến | chiến đấu | Vladimir Khazov | Chiến Thắng | trung đội | Chỉ huy

MỚI NHẤT

goto top