THẾ GIỚI

Ký ức 6 năm bị khủng bố bắt giữ của du khách Anh

VNEXPRESS   11/08/2017 • 14:55

Khi được hỏi điều gì khiến Stephen McGrown nhớ nhất lúc bị bắt giam, anh đã trả lời là: Tự do.

Stephen McGown, người Anh sống ở Nam Phi cùng gia đình. Năm 2011, anh bị bắt cóc tại một nhà nghỉ ở Timbuktu, Mali khi đang trong hành trình khám phá sa mạc Sahara trên một chiếc xe máy. 

Sau gần 6 năm bị bắt giam làm con tin, McGown vừa được tổ chức khủng bố Al-Qaida ở Mali thả vào ngày 19/7. McGown cho biết, anh đã không biết là mình được thả tự do cho đến khi được dẫn đi rong ruổi suốt 2,5 ngày, qua những vùng xa xôi ở Sahara rồi đến thành phố Gao, phía đông Mali.

Chính quyền Nam Phi cho biết McGown được thả sau khi đã thương lượng với phía Mali. Tuy nhiên, họ phủ nhận về thông tin đã đưa tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc.

Sau vài ngày được thả, McGown được đưa tới bệnh viện điều trị do nhức đầu và một số bệnh nhẹ khác, Guardian đưa tin ngày 10/8.

 McGown trong giây phút đoàn tụ cùng vợ (ảnh). Anh nói với phóng viên rằng, sau khi được thả tự do, anh sẽ trở thành người đàn ông tốt hơn của gia đình. Ảnh: Guardian.

 McGown trong giây phút đoàn tụ cùng vợ (ảnh). Anh nói với phóng viên rằng, sau khi được thả tự do, anh sẽ trở thành người đàn ông tốt hơn của gia đình. Ảnh: Guardian.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông thế giới sau khi được thả tự do, McGown vẫn để tóc và râu dài - phong cách giống như hồi bị bắt cóc. Anh giờ chuyển sang đạo Hồi và khẳng định không ai ép buộc anh đổi đạo. McGown cho biết, việc theo đạo Hồi không phải là yếu tố quyết định trong việc mình được thả.

TIN TÀI TRỢ

Trong gần 6 năm bị giam giữ, đã 3 lần anh lo sợ bị giết nhưng từ sau khi cải đạo, anh không còn những lo lắng đó nữa. McGown cũng tiết lộ chiêu đối phó với kẻ bắt cóc: 'Đôi khi bạn ngủ rất nhiều, đôi khi bạn khổ sở lo lắng. Tôi đã cố gắng thoát khỏi sự thật đáng sợ đang hàng ngày phải đối diện. Tôi tập thể dục và cố gắng sống tốt nhất trong mọi tình huống'. 

McGown cho biết anh tin là khủng bố không biết mình mang quốc tịch Anh. 'Nếu biết tôi là người Anh, điều đó không khác gì chúng vừa trúng số cả. Chúng bắt cóc tôi vì biết tôi không phải người Hồi giáo'.

Tại cuộc họp báo ở Johannesburg, McGown gửi lời cám ơn tới tất cả những người giúp anh được tự do. Bên cạnh đó, anh cũng không tỏ ra tức giận với những kẻ bắt cóc mình dù chúng đã không thả anh vào hồi tháng 5 để kịp nhìn mặt mẹ lần cuối. 

McGowan nói về giây phút được thả tự do

Nam du khách cũng khẳng định được đối xử tốt và những kẻ khủng bố thường 'ưu tiên' các nhu cầu của anh trước của chúng.

McGowan thừa nhận từng hoài nghi khi những kẻ bắt cóc nói rằng chúng sẽ thả mình, dù chúng đã thả con tin người Thụy Điển. Một tháng sau lần cuối cùng McGowan nhìn thấy người bạn tù Thụy Điển, một tên khủng bố đã đến và nói với anh về việc chúng đã thả tự do cho người kia.

'Sau đó hắn nói, hy vọng anh cũng sớm được về nhà. Nhưng trước đó tôi đã nghe thấy câu này nhiều lần nên không tin lắm. Tôi không quá hy vọng và bình thản trở về nơi giam giữ mình', du khách Anh kể lại. 

McGowan là con tin bị tổ chức khủng bố tại Mali bắt giữ lâu nhất trong số 3 người. Nạn nhân thứ nhất người Thụy Điển được tổ chức khủng bố thả tự do trước McGown. Người thứ 3 là Sjaak Rijk, du khách Hà Lan, được quân đội Pháp giải cứu năm 2015. Một du khách Đức bị nhóm khủng bố giết trong vụ bắt cóc.

Theo Anh Minh/Vnexpress

Thích

Tags: Al-Qaida | tổ chức | Mali | Anh | bắt cóc | con tin

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảnh sát bao vây nghi phạm khủng bố trên cầu London

Một người dân tình cờ ghi lại được hình ảnh cảnh sát London bao vây khống chế nghi phạm vụ khủng bố

Theo Ngọc Dương/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top