THỜI SỰ

Ký ức người sống sót sau trận động đất tại Tứ Xuyên

VNEXPRESS   09/08/2017 • 20:13

Nhiều du khách phải qua đêm dưới trời lạnh 10 độ C sau trận động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trong số hơn 170 du khách bị thương do trận động đất đêm 8/8 có Maxence Vallon, đến từ Pháp. Khi đó anh đang du lịch Cửu Trại Câu cùng mẹ và anh trai.

Du khách tháo chạy sau động đất. Video: People's Daily.

Romain, anh trai của Maxence, hồi tưởng lại: 'Chúng tôi đang nằm trên một khoảng trống để tránh nguy hiểm thì một tảng đá lớn rơi trúng chân phải của em trai tôi'. 

Yu Wenchao, một hướng dẫn viên bản địa, cho biết rất nhiều du khách tụ tập tại bãi đỗ xe của khu du lịch Cửu Trại Câu. Họ qua đêm trong xe khách và lều. Yu cho biết nhiệt độ về đêm hạ xuống khoảng 10 độ C, trời rất lạnh.

Người dân địa phương đã thức trắng để giúp đỡ nhau và hỗ trợ du khách. Tất cả phải đợi trong đêm lạnh trước khi đội cứu hộ có mặt.

Người dùng internet có tài khoản Zeerle cho biết dân làng và du khách cùng nhóm lửa trại để sưởi ấm. Video: People's Daily.

Một du khách họ Jia chia sẻ, anh đang nghỉ tại một khách sạn suối nước nóng cách tâm trận động đất khoảng 2 km. Mọi người đều chạy khỏi khách sạn, không có thương vong và tòa nhà vẫn đứng vững nên một số trở lại phòng để thu dọn đồ đạc, lấy chăn gối để ngủ ngoài sân trước khi lực lượng cứu hộ có mặt.

Chính quyền địa phương cho biết có ít nhất 19 người thiệt mạng và 175 người bị thương sau chấn động. Hiện chưa có số liệu chính xác về thiệt hại của các du khách nước ngoài.

Hệ thống điện và internet hiện được khôi phục. Sân bay mở cửa trở lại và bắt đầu sơ tán khách bằng đường hàng không. Nhiều du khách phải cắm trại bên ngoài sân bay Cửu Trại Câu khi đợi chuyến, những người có con nhỏ được ưu tiên.

Động đất xảy ra vào khoảng 21h20 hôm 8/8, làm rung chuyển khu vực giữa tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc. Khu vực nằm ở rìa cao nguyên Tây Tạng, là nơi nhiều người Tây Tạng và nhiều làng dân tộc thiểu số khác sinh sống. Nó cũng nằm gần Cửu Trại Câu, khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng với thác nước và núi đá vôi kỳ vĩ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho rằng động đất mạnh 6,5 độ Richter, với tâm chấn chỉ sâu 9 km, trong khi Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc xác định nó mạnh 7 độ Richter, tâm chấn sâu 20 km. Các trận động đất nông thường gây thiệt hại nặng hơn các trận có tâm chấn sâu hơn.

Đội cứu hộ làm việc hết công suất để tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót, du khách và người dân được di tản khỏi các tòa nhà. Video: New China TV. 

Theo Phạm Huyền/Vnexpress

Thích

Tags: tứ xuyên | Cửu Trại Câu | Du lịch Trung Quốc

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Động đất làm đổ chung cư 17 tầng ở Đài Loan

Một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra sáng sớm nay gần thành phố Đài Nam, tây nam đảo Đài Loan, làm một chung cư 17 tầng bị đổ với khoảng hơn 100 người có thể đang mắc kẹt bên trong.

Theo Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top