QUÂN SỰ

LNA: Thổ sắp dội bão lửa vào Sirte

ĐẤT VIỆT   30/08/2020 • 08:21

Theo Quân đội Quốc gia Libya (LNA), có thể Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) sẽ phát động tấn công vào Sirte trong vài ngày tới.

Tuyên bố được LNA đưa ra sau khi liên minh Thổ và GNA cáo buộc lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya vừa tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn gần thành phố biển Sirte.

Cụ thế, Phòng Tác chiến Sirte và Al-Jafrah của GNA thông báo rằng lực lượng LNA vừa dùng tên lửa và pháo binh tấn công vào lực lượng của liên minh này vào cuối tuần.

Hệ thống S-300.

GNA cáo buộc, đây rõ ràng là sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được công bố hôm 28/8. 'Việc LNA không thực hiện theo thỏa thuận sẽ khiến lực lượng này phải trả giá và một cuộc tấn công do Thổ và GNA phát động có thể sẽ diễn ra trong vài ngày tới', GNA ra tuyên bố.

Đáp lại cáo buộc trên, phát ngôn Quân đội Quốc gia Libya, Chuẩn tướng Ahmed Al-Mismari, đã phủ nhận toàn bộ đồng thời chỉ ra rằng LNA đã không phát động bất kỳ cuộc tấn công nào ở phía tây Sirte.

'Cáo buộc do liên minh Thổ - GNA được xem là cái cớ để họ phát động tấn công lực lượng của chúng tôi tại Sirte. Nếu điều đó xảy ra và họ là bên vi phạm thỏa thuận, chúng sẽ có cách đối phó hiệu quả', phát ngôn viên Al-Mismari nói.

Để chuẩn bị cho đợt tấn công, F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp quần thảo gần khu vực Sirte nhưng lại không dám tiếp cận gần hơn 200km với lý do hệ thống S-300 đang trực chiến tại đó.

Giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thức được rằng khi bay vào từ hướng biển, máy bay chiến đấu F-16 rất dễ bị tấn công và lực lượng phòng không của Nguyên soái Haftar sẽ lập tức tấn công họ mà không đưa ra bất cứ tín hiệu cảnh báo trước nào dù là nhỏ nhất.

Thông tin về việc S-300 xuất hiện tại Libya đã được công bố từ tháng 7/2020 - những dữ liệu này đã được xác nhận bởi các bức ảnh có liên quan và kể từ thời kỳ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện một nỗ lực nào để tấn công các vị trí của Quân đội Quốc gia Libya.

Ngoài S-300, bố trí tại thành phố Sirte còn có hệ thống Pantsir-S1, hệ thống Buk... Từ căn cứ không quân Al-Jufra hiện do LNA kiểm soát, một số máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không và tổ hợp tác chiến điện tử Nga cũng đang là yếu tố làm thay đổi cục diện chiến sự.

Với việc triển khai vũ khí của LNA, giới quan sát cho rằng, một khi liên minh Thổ và GNA phát động tấn công vào Sirte, họ sẽ sử dụng lực lượng chính là pháo binh, tên lửa, hạn chế dùng chiến đấu cơ và UAV bởi họ biết rõ sức mạnh lưới lửa phòng không LNA đang giăng sẵn.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lna-tho-sap-doi-bao-lua-vao-sirte-3418109/

Thích

Tags: phát động | tấn công | lực lượng | quốc gia | hệ thống | cáo buộc | Liên Minh | Thổ Nhĩ Kỳ | thỏa thuận | S 300

MỚI NHẤT

goto top