QUÂN SỰ

LNA cắt đứt huyết mạch của GNA sau trận đánh lớn

ĐẤT VIỆT   24/05/2020 • 07:54

Các lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo vừa giành được thắng lợi quan trong sau trận đánh lớn với GNA.

Cuộc tấn công quy mô lớn do LNA thực hiện nhằm vào lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thành phố Mazda ở vùng núi phía tây, phía nam thủ đô Tripoli.

Hiện toàn bộ thành phố này đã bị lực lượng của kiểm soát, cắt đứt tuyến đường chiến lược vận chuyển hàng hóa, vũ khí của GNA từ đây đến những khu vực khác do liên minh Thổ-GNA đang kiểm soát.

Căn cứ al-Watiya.

Phát ngôn viên của các lực lượng đặc biệt thuộc LNA, Miloud Zoui cho biết, đơn vị thực hiện đợt tấn công thuộc Đại đội 23 của Tiểu đoàn 1. Sau khi vào Mazda, lực lượng đang tăng cường bảo đảm các cửa phía đông và phía tây của thành phố sau khi đánh bại các lực lượng của GNA.

Hiện Quân đội Quốc gia Libya được hỗ trợ bởi dân quân địa phương từ thành phố Zintan cũng bắt đầu tăng cường triển khai tại Mazda và dọc theo đường cao tốc đến các thành phố Gharyan và Al-Asaba.

Hiện không rõ trong đợt tấn công vào Mazda, lực lượng Không quân của LNA có tham gia hay không. Tuy nhiên, có điều khá rõ ràng rằng trận chiến tại Mazda chỉ là cuộc đối đầu của LNA với GNA mà không có sự tham gia của Thổ hay bất kỳ lực lượng bên ngoài nào.

TIN TÀI TRỢ

LNA hiện đang nhận được sự ủng hộ từ UAE, Ai Cập và nhiều thông tin cho thấy có cả các lính đánh thuê Nga trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát Thủ đô Tripoli.

Chiến dịch quân sự này được phát động vào năm ngoái nhằm lật đổ Thủ tướng Fayez Mustafa al-Sarra của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ tháng 11/2019, Chính phủ Tripoli đã đánh bật được một số cuộc tấn công của LNA do tướng Haftar chỉ huy và kiểm soát Căn cứ Không quân chiến lược al-Watiya, địa điểm nằm cách Tripoli khoảng 90 dặm về phía Nam.

Với sự yểm trợ từ các máy bay không người lái và hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, GNA đã giành được ưu thế trên không ở Tripoli và giành được quyền kiểm soát al-Watiya.

Chỉ trong vài ngày vừa qua, UAV Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã phá hủy ít nhất 9 hệ thống phòng không Pantsir-S1 được UAE cung cấp cho tướng Haftar với mục đích bảo vệ các căn cứ của LNA.

Ngay sau khi thiệt hại lớn về vũ khí phòng không, LNA đã được tăng cường sức mạnh tấn công đường không bằng 10 chiếc chiến đấu cơ gồm MiG-29, Su-24 và có nguồn nói cả 2 chiếc Su-35. Vậy MiG-29 và Su-24 sẽ đóng vai trò gì trong cuộc chiến hiện nay tại Libya?

Trong khi Su-24 là máy bay mạnh về tấn mặt đất còn MiG-29, về mặt lý thuyết, có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chống UAV cũng như các sứ mệnh không đối đất. Chúng có thể đóng vai trò răn đe các hệ thống máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lna-cat-dut-huyet-mach-cua-gna-sau-tran-danh-lon-3403585/

Thích

Tags: lực lượng | thành phố | kiểm soát | tấn công | Thổ Nhĩ Kỳ | quốc gia | Su 24 | Hệ thống | phòng không | tăng cường

MỚI NHẤT

goto top