GIAO TRANH ÁC LIỆT Ở LIBYA

LNA tiến đến cổng Tripoli: Sắp giành nhau từng con phố

ĐẤT VIỆT   02/05/2019 • 07:21

Trận chiến giành Thủ đô Tripoli bước sang một giai đoạn tiếp theo đầy khốc liệt.

Thông tin mới nhất từ chiến trường Libya, lực lượng Quân đội Quốc gia LNA do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã tiến được đến khu vực chiến lược Ayn Zara, được xem như cánh cổng dẫn vào nội thị Tripoli.

Ngoài ra, LNA đã giành được sân bay Quốc tế Tripoli và một số khu vực lân cận. Một nguồn tin từ chiến trường Libya cho biết với Reuters, LNA đang kiến tạo các khu phòng tuyến tại đây để làm bàn đạp chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Ahmad al-Mismari, người phát ngôn của LNA cho biết lực lượng này đã giành một số bước tiến đáng kể và các chiến dịch quân sự chỉ kết thúc khi hoàn toàn kiểm soát Tripoli, lật đổ chế độ của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA).

Có được lợi thế chiến trường, lực lượng LNA điều chỉnh lại đội hình tấn công, tập trung binh lực trên hướng đông nam Tripoli. Các đơn vị LNA chiếm được làng Zatarnah, tiến công vào các làng Laftah và Khallet al-Ktionary.

Mục tiêu của hướng tiến công này là cắt đứt tuyến đường tiếp vận giữa các lực lượng GNA ở Tripoli với các nhóm dân quân ủng hộ ở Misrata.

Các tay súng và vũ khí hạng nặng thuộc lực lượng quân sự LNA bên ngoài Tripoli

Các tay súng và vũ khí hạng nặng thuộc lực lượng quân sự LNA bên ngoài Tripoli

Về những thông tin từ LNA công bố, Bộ trưởng Nội vụ Libya, ông Fathi Bashagha thừa nhận tình thế khó khăn trên chiến trường mà GNA đang gặp phải.

'Họ có được sự hậu thuẫn của các thế lực nước ngoài, và bây giờ các thế lực ấy đã tham chiến. Chúng tôi đã gặp phải sự tấn công từ các máy bay của UAE, Arab Saudi, và thậm chí là UAV của Pháp. Chúng tôi cần sự lên tiếng và hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc' - Bộ trưởng Bashagha cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bashagha khẳng định: 'GNA sẽ chiến đấu đến người lính cuối cùng. Chúng tôi sẽ dùng mọi nguồn lực để tiến hành phòng ngự và phản công, chúng tôi chiến đấu vì một chính quyền chính nghĩa, được quốc tế công nhận và kẻ thù là một tập thể khủng bố, bạo loạn và độc tài'.

Đại diện của chính quyền GNA lo ngại trong tình thế này, LNA sẽ nhanh chóng tiến vào vùng nội đô thành phố Tripoli, cuộc chiến sẽ diễn ra trong một giai đoạn mới khi hai bên giành nhau từng dãy nhà, từng khu phố.

'Chúng tôi đã chuẩn bị mọi kế hoạch quân sự, có thể sẽ là cuộc tranh giành trong từng khu phố, từng dãy nhà, nhưng khi đó họ sẽ không thể sử dụng vũ khí hạng nặng, chúng tôi có kinh nghiệm trên mặt trận này' - ông Bashagha cho biết.

GNA đang phải đối đầu với đối phương với sự thiếu thốn về vũ khí trang bị, cũng như kinh nghiệm chiến đấu, các nguồn lực đang bị cạn kiệt dần. Tuy nhiên, các đợt phản công của GNA vẫn cho thấy hiệu quả khi LNA không thể tiến nhanh như kế hoạch ban đầu đề ra: trong tháng tư làm chủ Tripoli.

Theo các nguồn tin địa phương, lực lượng LNA có thể tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo vào thị trận Sirte. Các hnahf động tập trung lực lượng đã được ghi nhận tại đây trong vài ngày qua.

Ngoài ra, LNA có thể tiếp tục tiến công về phía Nam và Đông Nam Tripoli nhằm thu hẹp dần các khu vực phòng thủ, cắt đứt các tuyến đường tiếp vận hậu cần của lực lượng LNA.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lna-tien-den-cong-tripoli-sap-gianh-nhau-tung-con-pho-3379249/

SỰ KIỆN: GIAO TRANH ÁC LIỆT Ở LIBYA

MỚI NHẤT

goto top