Tags: La Mã

Ngày lễ Valentine năm nay được Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm ngày của các đôi tình nhân.

Với suy nghĩ lạnh sẽ gây rối loạn cương, người Hy Lạp cổ đã chế ra… bộ đai để giữ ấm bộ phận sinh dục. Đây có lẽ là 'thủy tổ' của những chiếc 'quần con' sau này dành cho nam giới.

Các công nhân chuẩn bị đặt ống nước mới đã phát hiện ra một khu chôn cất cổ xưa với những bộ xương trong tư thế bí hiểm, được cho là 'người bị hiến tế' gần 3000 năm trước ở Anh.

Người phụ nữ kiên cường, chiến binh dũng cảm là những cụm từ mà người ta thường nhắc đến Nữ hoàng Boudicca của bộ tộc Celtic - người đã lãnh đạo nhân dân Anh đứng lên chống lại sự xâm lược của đế chế La Mã vào năm 60 - 61 sau Công nguyên.

Bên dưới thành phố Pompeii điêu tàn là một 'thế giới ngầm' đáng kinh ngạc - hệ thống thoát nước quy mô, vẫn 'chạy tốt' sau 2.300 năm được xây dựng.

Nghe ⋅ 01:39

Viện nghiên cứu khảo cổ học quốc gia Pháp vừa phát hiện ra một hầm mộ người Etruscan có niên đại 23 thế kỷ, trong khi tiến hành khai quật một đô thị La Mã ở thị trấn Aleria, phía Bắc đảo Corse.

Trước khi trở thành đế chế, việc nắm quyền kiểm soát Italy không dễ dàng gì với người La Mã. Trong nhiều thế kỷ, họ phải đối đầu với nhiều láng giềng khác, mà đối thủ lớn nhất là người Samnite.

Năm 267, Zenobia trở thành Nữ hoàng của Đế chế Palmyrene, ngày nay là Syria. Chỉ vài năm sau, bà thâu tóm Ai Cập, Tiểu Á và Cận Đông, trở thành nữ hoàng quyền lực nhất Trung Đông.

Sử dụng kỹ thuật sonar thăm dò đáy biển bằng sóng âm, các nhà khoa học đã phát hiện hình bóng lờ mờ như một 'tàu ma' dài đến 34 m, ẩn mình dưới bùn sâu Địa Trung Hải.

Chiều hoàng hôn rực đỏ, Romulus đáng kính chậm rãi đặt bàn tay quyền lực lên đỉnh thành, đế chế La Mã hưng thịnh với hàng vạn quân dân quần thần phủ phục dưới chân ngài.

Một du khách Ấn Độ, 47 tuổi, đã bị bắt vì cố gắng gỡ một mẩu gạch từ di tích Nhà hát Flavian, thuộc khu khảo cổ Đấu trường Colosseo với ý định mang về như một vật lưu niệm đặc biệt.

Một bức tượng tạc vị Hoàng đế đầu tiên của Đế chế La Mã đặt tại St. Petersburg đã gây chú ý trong những ngày gần đây do có điểm tương đồng kỳ lạ với Tổng thống Nga Putin.

Cảnh sát Ý mới đây đã phối hợp với cảnh sát Anh, Pháp, Serbia và Đức triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp và La Mã khai quật trái phép tại Ý.

Một bản khắc chữ trên đá có niên đại từ thế kỷ thứ nhất, trên đó khắc tên 'Jerusalem' bằng chữ Do thái (Hebrew), đã được Cơ quan cổ vật Israel (IAA) và Bảo tàng Israel đưa ra trưng bày trước công chúng ngày 9/10.

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu giá trị của hàng trăm đồng xu vàng từ thời La Mã cổ đại được phát hiện tại một nhà hát cổ ở miền Nam Italia.

Ngày 18/11, các cơ quan thực phi luật pháp châu Âu thông báo cảnh sát một số nước trong khu vực vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp và La Mã khai quật trái phép tại Italy.

goto top