CHUYỆN LẠ

Lạ kỳ hội chứng khiến bé gái ở Quảng Ninh tắc ruột vì... nghiện ăn tóc

NGƯỜI ĐƯA TIN   24/08/2019 • 09:59

Bác sĩ Bùi Văn Việt, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cho hay trường hợp của bệnh nhi tự ăn tóc rất hiếm gặp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do trẻ mắc hội chứng rapunzel (hội chứng thích ăn tóc).

Theo báo Lao Động, ngày 23/8, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, bệnh nhi P.V.N (5 tuổi, ở Đông Triều, Quảng Ninh) được các bác sĩ lấy ra khối cục bã thức ăn gồm tóc, bông gòn, kim tuyến,…

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, khoảng 6 tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê. Gia đình đã phát hiện nhiều lần và thấy bé nôn, trong phân có tóc. Trước vào viện 1 ngày, mẹ có phát hiện bé ăn tóc búp bê và sau đó bé đau bụng nhiều, nôn.

 Khối bã thức ăn được các bác sĩ lấy ra khỏi dạ dày và ruột của bé gái 5 tuổi ở Quảng Ninh. Ảnh báo NLĐ

 Khối bã thức ăn được các bác sĩ lấy ra khỏi dạ dày và ruột của bé gái 5 tuổi ở Quảng Ninh. Ảnh báo NLĐ

TIN TÀI TRỢ

Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để khám. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, sờ vùng thượng vị có khối rắn chắc. Tiến hành nội soi dạ dày của trẻ có thấy một khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm tóc, bông gòn, kim tuyến và 1 số cục bã thức ăn khác.

Trong khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thấy tại dạ dày có 1 khối bã thức ăn với kích thước 10x4cm, kiểm tra phần ruột non thì tiếp tục phát hiện 1 khối bã thức ăn nữa kích thước 5x4cm gây tắc ruột. Hai khối bã thức ăn trên đã được lấy bỏ. Sau phẫu thuật sức khỏe trẻ ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Báo Người Lao Động cho hay, theo bác sĩ Bùi Văn Việt, Khoa ngoại tiêu hóa và tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, trường hợp của bệnh nhi tự ăn tóc rất hiếm gặp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do trẻ mắc hội chứng rapunzel (hội chứng thích ăn tóc). Với những trường hợp này cần đưa trẻ đi khám ngay khi có những bất thường về sức khỏe liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường… Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

Theo Đào Vũ (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Thích

Tags: thức ăn | bệnh nhi | bác sĩ | đau bụng | phát hiện | phẫu thuật | dạ dày | bệnh viện | kích thước | trường hợp

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện lạ: Hai em bé từng gây sửng sốt vì sinh đôi nhưng lại chào đời cách nhau… đến 87 ngày giờ ra sao?

Hai bé Amy và Katie chào đời cách nhau đến 87 ngày. Bác sĩ mô tả đây là một trường hợp hy hữu vì tỷ lệ sống sót là rất thấp.Từng được kỷ lục Guinness ghi nhận là "Cặp sinh đôi có thời gian sinh cách nhau dài nhất", hai chị em này giờ đã vô cùng khôn lớn và xinh xắn.

Theo Saostar

MỚI NHẤT

goto top