KINH DOANH

Làm việc tại nhà vì Covid-19, dân công sở cần tránh xa thứ này để không bị 'cướp' mất năng suất và sự chuyên nghiệp

TRÍ THỨC TRẺ   29/03/2020 • 21:32

Không có ánh mắt 'dòm ngó' theo dõi từ sếp, nhiều người dễ bị sa đà vào chiếc smartphone đến mức quên đi công việc, quên đi deadline.

Tình trạng dịch bệnh biến chuyển phức tạp và tiếp tục lan rộng cũng như kéo dài vô hình trung để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như kinh tế của nhiều quốc gia. Trước những ảnh hưởng khôn lường của Covid-19, nhiều sắc lệnh hạn chế sự tụ tập đông người đã được đưa ra, buộc người dân các nước phải nghiêm chỉnh tuân thủ và chấp hành.

Nhiều cơ sở, loại hình dịch vụ không cần thiết bị buộc phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dân công sở, người thì mất việc, người thì được công ty tạo điều kiện làm việc tại nhà.

Và thế là làn sóng làm việc tại nhà, họp hành trực tuyến ngày một dâng cao và trở thành xu thế trong thời điểm hiện tại. Những câu chuyện dở khóc, dở cười cũng vì thế mà phát sinh. Bởi khi không có sự quản thúc cũng như kỷ luật, con người ta rất dễ mất đi khả năng kiểm soát để rồi buông thả bản thân. K.L - nhân viên công ty truyền thông tại Sài Gòn là một ví dụ.

Cuộc sống của cô gái trẻ nhanh chóng bị thay đổi 180 độ kể từ khi công ty cho phép tất cả nhân sự làm việc tại gia. Vốn là người có tâm hồn mơ mộng và bay bổng, K.L chỉ làm việc một cách hiệu quả khi đằng sau mình là sếp. Có sự thúc ép và quan sát của cấp trên, K.L mới có thể đặt mình vào khuôn khổ.

Những ngày làm việc tại nhà đầu tiên, cô gái trẻ còn duy trì được nhịp điệu một chút. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, khi lịch họp trực tuyến đã vơi bớt, Khánh Linh bắt đầu chán nản dần. Sẵn có chiếc điện thoại thông minh trên tay, cô nàng liên tục lướt facebook chán chê rồi săn deal trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.

Chưa dừng lại ở đó, những bộ phim tình cảm đang làm mưa làm gió trên khắp các diễn đàn mạng xã hội cũng được cô nàng 'cày' không sót một tập nào.

Thức dậy - ăn uống - sử dụng điện thoại rồi lại ăn uống và buôn chuyện cùng đồng nghiệp và phát hiện ra mình bị deadline dí nên phải 'chạy' đến tối mịt là thời gian biểu những ngày này của K.L. Ấy vậy mà công việc cũng chẳng đâu ra đâu...

TIN TÀI TRỢ

Tương tự như K.L, anh chàng B.A - nhân viên đồ hoạ của một công ty phần mềm cũng chẳng khá khẩm hơn khi bị chính chiếc smartphone 'cướp' đi kỷ luật và năng suất làm việc của bản thân.

Công việc hàng ngày của B.A liên quan mật thiết với game trên thiết bị di động. Thường ngày, làm việc ở công ty, chàng trai trẻ - dù cá tính có phần nghệ sĩ nhưng vẫn đạt được hiệu suất cần có nhờ sự thúc ép của sếp và deadline được đặt ra từ trước của cả nhóm.

Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên rất khác khi công ty hơn 100 người của B.A được lệnh phải làm việc tại nhà toàn bộ. Mất đi sự kiểm soát của sếp cùng khung thời gian kỷ luật của công ty, chàng trẻ trẻ như con ngựa mất đi chiếc dây cương, tự do, thả cửa sinh hoạt theo khung giờ mình thích.

Lấy cớ chơi vì mục đích công việc, B.A tải hết tất cả những tựa game hay nhất trên điện thoại thông minh ở thời điểm hiện tại về máy và bắt đầu công cuộc 'cày cuốc'. Hậu quả, game thì cứ cuốn chàng đi mải miết mà núi công việc vẫn chưa được hoàn thành.

Để nhân viên làm việc ở nhà mùa dịch là quyết định bất khả kháng đối với nhiều cơ quan, tổ chức. Động thái này dẫn đến sự khó kiểm soát lịch trình, tiến độ và cả thái độ làm việc của mỗi cá nhân. Vì lẽ đó đã có không ít cá nhân công sở lơ là mà quên đi rằng, dù ở nhà nhưng mình vẫn phải làm việc, mình vẫn đang được trả lương để hoàn thành trách nhiệm với công việc.

Smartphone có sức cám dỗ cực kỳ lớn, lắm dân công sở tại công ty cũng vì nó mà không thể tập trung tối đa vào công việc huống chi bây giờ lại như 'hổ mọc thêm cánh', được cho phép làm việc tại nhà thoải mái tự do. Nó nhỏ nhưng lại có thể cướp những thứ lớn lao mà dân công sở một khi không dè chừng sẽ mất đi năng suất lẫn sự chuyên nghiệp của bản thân.

Vậy nên mong rằng, thời điểm này, khi phải làm việc tại nhà vì dịch Covid-19, mỗi người hãy tự nâng cao tinh thần trách nhiệm, cũng như là ý thức cá nhân để chống lại được sự cám dỗ của những chiếc smartphone chứa cả 'bầu trời' giải trí bên trong. Hãy để hiệu suất công việc chứng minh năng lực và sự cống hiến của chúng ta ở những ngày làm việc tại gia, dân công sở nhé!

Theo Louis/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/lam-viec-tai-nha-vi-covid-19-dan-cong-so-can-tranh-xa-thu-nay-de-khong-bi-cuop-mat-nang-suat-va-su-chuyen-nghiep-22202029321012415.htm

Thích

Tags: Covid 19 | dân công | làm việc | công việc | Công ty | kiểm soát | bản thân | kỷ luật | trực tuyến | cá nhân

MỚI NHẤT

goto top