SỨC KHỎE

Lần đầu tiên thành lập uỷ ban nghiên cứu chỉnh sửa gene

THỜI ĐẠI   06/12/2018 • 23:46

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ thành lập một ủy ban chuyên nghiên cứu về việc chỉnh sửa gene. Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê thông báo tạo ra một cặp bé gái song sinh 'biến đổi gene' đầu tiên trên thế giới, gây chấn động cộng đồng khoa học quốc tế.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê thông báo tạo ra một cặp bé gái song sinh 'biến đổi gien' đầu tiên trên thế giới, gây chấn động cộng đồng khoa học quốc tế.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: không thể tiến hành chỉnh sửa gen mà không có hướng dẫn rõ ràng và cụ thể. Chính vì vậy, WHO đang bàn bạc với giới chuyên gia cũng như hợp tác với các nước thành viên để thảo luận các tiêu chuẩn và hướng dẫn, trong đó có các vấn đề an toàn xã hội và đạo đức liên quan đến việc chỉnh sửa gen.

Công nghệ chỉnh sửa gen mở ra hướng điều trị đầy hứa hẹn đối với một số căn bệnh di truyền nhưng nó cũng đặc biệt gây tranh cãi vì những biến đổi như vậy có nguy cơ truyền tiếp cho những thế hệ sau những gen đã bị chỉnh sửa. Ở nhiều nước, kỹ thuật biến đổi ADN ở người được kiểm soát chặt chẽ.

Ảnh minh họa: KT.

TIN TÀI TRỢ

Nhiều chuyên gia cảnh báo việc chỉnh sửa các phôi thai người có thể tạo ra những đột biến không lường trước hay còn gọi là 'tác dụng ngoài mong muốn', coi thử nghiệm này là một 'bước thụt lùi' đối với giới khoa học và là ví dụ về một 'phương pháp không được nghiên cứu cẩn thận một cách đầy đủ và thích đáng'.

Theo ông Tedros, hiện WHO đang trong quá trình thành lập ủy ban chuyên nghiên cứu việc chỉnh sửa gene, bao gồm các học giả cũng như chuyên gia y tế của các Chính phủ và WHO. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO không cho biết sáng kiến này có nhằm phản ứng với việc thử nghiệm mới đây của nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê hay không cũng như từ chối bình luận việc liệu WHO có thể cho phép chỉnh sửa một số gene có lợi cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai hay không.

Trước đó, tại Hội nghị quốc tế về biến đổi gene người diễn ra ngày 27/11 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã làm chấn động giới khoa học khi thông báo về sự ra đời của cặp song sinh 'biến đổi gene' đầu tiên trên thế giới. 

Công nghệ chỉnh sửa gene mở ra hướng điều trị đầy hứa hẹn đối với một số căn bệnh di truyền nhưng nó cũng đặc biệt gây tranh cãi vì những biến đổi như vậy có nguy cơ truyền tiếp cho những thế hệ sau những gene đã bị chỉnh sửa. Ở nhiều nước, kỹ thuật biến đổi ADN ở người được kiểm soát chặt chẽ.

Theo B.H(t/h)/Thời Đại

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: chỉnh sửa | thành lập | biến đổi | khoa học | nhà khoa học | thế giới | Đặc biệt | quốc tế | chấn động | nghiên cứu

MỚI NHẤT

goto top