Tags: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?

Hàng ngàn năm trước, lăng mộ xa hoa của các bậc đế vương luôn được trang bị đầy rẫy những cạm bẫy chết người, từ ám khí đến chất cực độc...

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bao gồm cả các chiến binh đất nung, được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987. Tuy vậy, lý do thực sự về việc xây dựng khu lăng mộ này vẫn còn là một bí ẩn.

Được tìm thấy cách đây hơn 20 năm nhưng bí ẩn của chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng này vẫn khiến giới khảo cổ điên đầu giải mã.

Chỉ với mệnh lệnh vỏn vẹn có 4 chữ, Tần Thủy Hoàng đã khiến cho binh khí của nước Tần ở một đẳng cấp khác hẳn so với các nước còn lại.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Kim tự tháp Mặt trời hay Thung lũng các vị Vua đều là những khu lăng mộ ẩn chứa nhiều bí mật cần khám phá.

Đều là những ngôi mộ ngàn năm không ai dám xâm phạm, 4 lăng tẩm đế vương dưới đây sử hữu nhiều giai thoại kỳ lạ tới nỗi hậu thế phải dùng tới hai chữ 'nghịch thiên' để hình dung.

'Chôn sống' những người xây dựng lăng mộ để đảm bảo bí mật và ngàn thu an nghỉ, vậy mà 100 năm sau, Tư Mã Thiên vẫn biết rõ việc làm của Tần Thủy Hoàng.

Với các giai thoại ly kỳ và rùng rợn xoay quay nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có nhiều lý giải khác nhau. Song sự thật liệu có giống như những gì người đời thường tưởng tượng?

goto top