THẾ GIỚI

Lãnh đạo Hồng Kông xin lỗi, giới tài phiệt tháo tiền

ĐẤT VIỆT   17/06/2019 • 11:28

Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận những thiếu sót của chính quyền đã dẫn đến tranh cãi và mâu thuẫn trong xã hội, làm nhiều người thất vọng.

Theo Bloomberg, ngày 16/6, Trưởng đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) Carrie Lam đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân về dự luật dẫn độ gây tranh cãi và tuyên bố sẽ chấp nhận tất cả những lời chỉ trích.

'Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận những thiếu sót của chính quyền đã dẫn đến tranh cãi và mâu thuẫn trong xã hội, làm nhiều người thất vọng.

Trưởng đặc khu xin lỗi công chúng và cam kết sẽ có thái độ khiêm tốn, chân thành nhất chấp nhận mọi chỉ trích để cải thiện dịch vụ công cộng', thông báo đưa ra cho biết.

Lời xin lỗi được chính quyền đặc khu đăng trên trang thông tin lúc 8h45 ngày 16/6 (giờ địa phương).

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam

Trước đó, bất chấp việc Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố rằng, dự luật dẫn độ sẽ bị đình chỉ nhưng hàng ngàn người vẫn tiếp tục biểu tình trong ngày 16/6.

Người dân Hồng Kông yêu cầu hủy bỏ toàn bộ dự thảo luật dẫn độ, đồng thời bà Lam phải công khai xin lỗi và từ chức.

Trước sức ép của người dân, 6 tiếng sau khi các cuộc biểu tình tiếp diễn, lời xin lỗi đã được chính quyền đặc khu đưa ra. Tuy nhiên, chưa rõ lời xin lỗi này có đủ xoa dịu người biểu tình hay không.

TIN TÀI TRỢ

Theo thông tin từ Reuters, hàng trăm người biểu tình vẫn tập trung bên ngoài trụ sở chính quyền ở quận Admiralty, cách không xa quận tài chính trung tâm. Theo dự kiến, các tòa nhà chính quyền ở khu vực này sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày 17/6.

Các nhà tổ chức cho biết đã có hơn 1/4 trong dân số 7,5 triệu người Hồng Kông xuống đường tuần hành vào ngày 16/6. Trong khi đó, cảnh sát nói vào lúc cao điểm có 338.000 người biểu tình trên các tuyến đường chính.

Với số lượng người tham gia như vậy, đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trước những diễn biến căng thẳng về dự luật dẫn độ, một số tài phiệt Hồng Kông bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài.

Một cố vấn tài chính giấu tên cho hãng tin Reuters biết, một tài phiệt Hồng Kông đã bắt đầu chuyển hơn 100 triệu USD từ tài khoản ở một ngân hàng địa phương sang tài khoản ngân hàng tại nước ngoài.

'Xu hướng này đã bắt đầu. Chúng tôi nghe được thông tin những người khác cũng đang làm điều tương tự… Nỗi sợ ở đây là dự luật có thể cho phép Bắc Kinh tịch thu tài sản ở Hồng Kông', người này nói với hãng tin Reuters.

Nếu dự luật dẫn độ được thông qua, tòa án Trung Quốc có thể yêu cầu tòa án Hồng Kông đóng băng và tịch thu tài sản liên quan đến các hoạt động tội phạm diễn ra tại đại lục.

Thành Chung

Theo Đất Việt

Thích

Tags: Hồng Kông | xin lỗi | đặc khu | dự luật | chính quyền | người biểu tình | lời xin lỗi | bắt đầu | tài phiệt

MỚI NHẤT

goto top