QUÂN SỰ

Lãnh đạo Nga, Thổ ăn kem, bàn chuyện mua Su-57

ĐẤT VIỆT   28/08/2019 • 11:02

Tổng thống Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thị sát máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Theo Sputnik ngày 28/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc cung cấp lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ 2 đã bắt đầu. Máy bay từ Nga đã đến căn cứ không quân Murted, tại tỉnh Ankara. Quá trình bàn giao này sẽ kéo dài trong 1 tháng.

Thông tin này cũng được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 27/7 tại ngoại ô Thủ đô Moscow.

'Chúng tôi đang thực hiện các bước đi tích cực trong lĩnh vực công nghiệp phòng thủ với chuyến giao hàng thứ hai của hệ thống S-400 đang bắt đầu', ông Erdogan nói trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Putin.

Nga đã hoàn thành bàn giao lô linh kiện đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 theo hợp đồng được kí kết vào tháng 12/2017.

Mỹ đã đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng bàn giao tiêm kích F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Washington cho rằng, S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và có thể là mối đe dọa với những bí mật liên quan đến công nghệ của F-35. Tuy nhiên, Ankara đã bác bỏ những quan ngại này và khẳng định đây là vấn đề riêng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lô thiết bị S-400 đầu tiên được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một diễn biến liên quan, sau khi dự lễ khai mạc triển lãm hàng không MAKS 2019, Tổng thống Erdogan ngày đã thị sát một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga. Hai nhà lãnh đạo cùng nhau quan sát bên trong buồng lái của dòng máy bay tối tân này.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hỏi rằng chiếc Su-57 do Nga sản xuất đã có thể cất cánh chưa, ông đã nhận được câu trả lời khẳng định từ Tổng thống Putin. Ông Erdogan hỏi tiếp, liệu có thể mua Su-57 hay không. Đáp lại, ông Putin nói rằng: 'Các ngài có thể mua'.

Cuộc trao đổi trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang mong muốn tìm kiếm một nhà cung cấp máy bay mới để thay thế các máy bay lỗi thời của lực lượng không quân nước này.

Sau khi tham dự triển lãm hàng không, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức họp báo chung. Tổng thống Erdogan xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp tục hợp tác quân sự với Nga, bao gồm việc mua các máy bay chiến đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ tìm mua các máy bay chiến đấu hiện đại từ nước khác nếu bị Mỹ cấm mua F-35. Trong khi đó, Nga tuyên bố nước này sẵn sàng ký hợp đồng bán Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới dòng máy bay này.

Có một chi tiết đáng lưu ý, tại triển lãm hàng không MAKS 2019, Tổng thống Putin đã mời ông Erdogan ăn kem. Hai nhà lãnh đạo đã đến trước quầy bán kem trong triển lãm và lựa chọn hương vị muốn thưởng thức. Nữ thu ngân thông báo rằng họ phải trả 210 rúp Nga (3,2 USD).

'Ngài sẽ trả cho tôi chứ?', ông Erdogan hỏi ông Putin. 'Dĩ nhiên là tôi sẽ trả rồi. Ngài là khách của chúng tôi', ông Putin hồi đáp.

Ông Putin đưa ra đồng 5.000 rúp và để Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov nhận phần tiền trả lại. Ông Putin nói đùa rằng khoản tiền này nhằm giúp 'cho sự phát triển của ngành hàng không', khiến cho các quan chức trong 2 phái đoàn bật cười

Ăn kem ở triển lãm MAKS đang trở thành một thói quen truyền thống với ông Putin. Từ năm 2017 tới nay, ông thường mua kem khi tham gia sự kiện này.

Kem cũng được coi là một trong những công cụ ngoại giao của Nga. Hồi đầu mùa hè, ông Putin đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một thùng kem làm quà sinh nhật. Ông Tập từng thừa nhận đây là món ăn tráng miệng ưa thích của ông.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/lanh-dao-nga-tho-an-kem-ban-chuyen-mua-su-57-3386508/

Thích

Tags: Su 57 | Thổ Nhĩ Kỳ | Ông Putin | máy bay | bàn giao | S 400 | Hệ thống | triển lãm hàng không | máy bay chiến đấu | F 35

MỚI NHẤT

goto top