QUÂN SỰ

Lào rút quân, giải quyết căng thẳng biên giới với Campuchia

VNEXPRESS   12/08/2017 • 20:05

Lào đồng ý rút quân sau khi Thủ tướng Campuchia đến nước này để giải quyết căng thẳng xoay quanh cáo buộc Lào xâm phạm lãnh thổ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Campuchia hôm nay đến Vientiane để đối thoại khẩn cấp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, sau khi cáo buộc lính Lào xâm phạm lãnh thổ tại tỉnh Stung Treng.

'Tôi và Thủ tướng Hun Sen đã đồng ý rằng phía Lào sẽ rút số quân chưa rời đi ở khu vực đó sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh ngừng xây dựng đường', Thủ tướng Lào nói, theo hãng thông tấn nhà nước Lào KPL.

Ông nhắc đến khúc mắc giữa hai bên tại tỉnh Stung Treng, Campuchia. Từ tháng hai, gần 400 lính của Lào đã vượt qua sông Sekong, tiến vào lãnh thổ Campuchia và yêu cầu một nhóm kỹ sư thuộc quân đội Campuchia ngừng thi công con đường bị cho là xâm phạm vào lãnh thổ Lào. Đáp ứng yêu cầu của Lào, Campuchia đã ngưng xây dựng con đường. 

Tuy nhiên, Campuchia nói rằng lính Lào vẫn chưa rời đi hết và khoảng 30 lính từ Lào đã đi qua tỉnh Stung Treng vào tháng 4. Hôm qua, ông Hun Sen điều quân tới biên giới và ra tối hậu thư, yêu cầu Lào rút quân trước ngày 17/8.

'Tôi đã ra lệnh cho giới chức rút quân khỏi khu vực này trước sáng mai', Thủ tướng Lào nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp.

Theo Reuters, sau động thái của Lào, ông Hun Sen cũng yêu cầu rút lực lượng Campuchia được điều đến bên giới. 'Thành công lớn nhất của chúng tôi là không có tranh chấp nào không giải quyết được', ông Hun Sen nói trong cuộc họp báo.


HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Phương Vũ/Vnexpress

Thích

Tags: Lào | biên giới Lào - Campuchia | Hun Sen | Tranh chấp biên giới

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lính Ấn Độ và Trung Quốc xô xát lớn tại biên giới

Ấn Độ lên tiếng tố cáo quân đội Trung Quốc tiến vào bang Sikkim của quốc gia này, phá hủy 2 boongke và ngăn cản 1 nhóm người hành hương.

Theo Tuấn Hùng/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top