QUÂN SỰ

Lầu Năm Góc kêu gọi Ankara mua thiết bị của Mỹ

ĐẤT VIỆT   20/09/2019 • 07:47

Ankara là đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ và có quan hệ với các nước khác trong NATO, vì vậy Ankara nên mua mua các thiết bị quân sự của Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị John Rood tuyên bố rằng, Washington biết Ankara đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ nên mua thiết bị quân sự của Mỹ.

Tiêm kích Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ.

'Chúng tôi tự hào về các hệ thống của Mỹ mà chúng tôi đã phát triển và được triển khai tại quốc gia này. Chúng tôi muốn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mua chúng để có thể tích hợp với các hệ thống của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi họ sẽ đi theo hướng này', ông Rood nói.

Ông cũng nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và việc lựa chọn vũ khí là vấn đề nội bộ của họ. Họ sẽ tự đưa ra quyết định và Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với họ theo hướng này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, Ankara là đồng minh lâu đời của Washington và có mối quan hệ với các nước khác trong NATO.

Lầu Năm Góc không nêu rõ loại thiết bị nào mà Mỹ sẵn sàng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng không trả lời câu hỏi về việc mua máy bay chiến đấu từ Nga có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác của hai nước như thế nào.

Các chuyên gia tin rằng, Hoa Kỳ sẽ áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau với Thổ Nhĩ Kỳ để nước này có thể mua vũ khí từ Hoa Kỳ. Theo người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự MGIMO, Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexei Podberezkin, Washington sẽ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

TIN TÀI TRỢ

'Cũng giống như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lựa chọn vũ khí chất lượng cao hơn, rẻ hơn và điều kiện để mua đáng tin cậy hơn. Đầu tiên, những chiếc Su-35 của Nga rẻ hơn khoảng bốn đến năm lần so với F-35. Thứ hai, những chiếc Su-35 được phát triển tốt, hiệu quả cao và rất đáng tin cậy. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ muốn đa dạng hóa kho vũ khí của mình, không phụ thuộc quá mức vào Mỹ', ông Podberezkin nói trên Sputnik.

Thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-35 hoặc Su-57 xuất hiện vào cuối tháng 8, khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm Moscow và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nhà lãnh đạo đã đến thăm triển lãm hàng không MAKS 2019, tại đó Erdogan đã bắt đầu quan tâm đến các máy bay chiến đấu của Nga.

Sau chuyến thăm Nga, Erdogan đã không loại trừ khả năng mua Su-35 và Su-57 thay vì F-35 của Mỹ. Theo ông, phía Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chờ quyết định cuối cùng của Mỹ. Sau khi biết quyết định cuối cùng của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các bước riêng của mình.

Thực tế là Washington đã tạm thời loại Ankara khỏi chương trình cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 để đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, họ sẽ mua máy bay của quốc gia khác nếu Mỹ không cung cấp F-35 cho mình.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ankara không lo lắng về việc Mỹ ngừng cung cấp máy bay chiến đấu cho mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả thích đáng nếu việc cung cấp máy bay F-35 của mình bị ngừng lại.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/lau-nam-goc-keu-goi-ankara-mua-thiet-bi-cua-my-3387875/

Thích

Tags: Lầu Năm Góc | Thổ Nhĩ Kỳ | F 35 | máy bay chiến đấu | Hoa Kỳ | Su 57 | cung cấp | thiết bị | Su 35 | quốc gia

MỚI NHẤT

goto top