QUÂN SỰ

Lầu Năm Góc triển khai vệ tinh phát hiện được tên lửa siêu thanh Nga

TIN TỨC TTX   06/04/2019 • 00:19

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood tuyên bố Lầu Năm Góc dự định triển khai cảm biến ở quỹ đạo thấp có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh.

Chiến đấu cơ MiG-31 chở theo tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố này được đưa ra trong buổi điều trần ngày 3/4 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ khi Thứ trưởng Rood nhận câu hỏi về cách Mỹ xử trí với vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, ông Rood đã không nêu rõ chi tiết phương pháp Lầu Năm Góc dự định sử dụng để hạ tên lửa siêu thanh mà chỉ nói rằng quân đội Mỹ đang phát triển phương hướng tác động đến chúng trong quá trình bay.

TIN TÀI TRỢ

Trong buổi điều trần, Thứ trưởng Rood đặc biệt chú ý tới tính cấp thiết của việc phòng vệ trước tên lửa siêu thanh. Hãng Sputnik (Nga) cho biết ông Rood còn đề cập tới thực tế cả Nga và Trung Quốc đều sản xuất nhiều vũ khí phức tạp, trong đó có thiết bị bay siêu thanh (HGV).

Quan chức Lầu Năm Góc này đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa khó có thể phát hiện đường bay của vũ khí siêu thanh bởi chúng có khả năng di chuyển trong bầu khí quyển.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tên lửa liên lục địa siêu thanh có tên Avangard. Tổng thống Putin nhấn mạnh Avangard có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và đạt vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Bên cạnh đó là tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có thể đạt tốc độ 9 Mach và tấn công được cả mục tiêu trên biển và trên bộ ở khoảng cách 1.000 km.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top