SỨC KHỎE

Lễ hội Tỏa sáng Ngọc Linh đạt doanh thu 11 tỷ đồng

CÔNG THƯƠNG   03/08/2019 • 18:25

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 huyện Nam Trà My với chủ đề 'Tỏa sáng Ngọc Linh' diễn ra từ ngày 1-3/8 đã mang lại nhiều ấn tượng cho du khách. Dịp này đã thu được gần 11 tỷ đồng tiền bán sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu liên quan.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Lễ hội đã có khoảng trên 16.000 lượt đại biểu, người dân và du khách đến tham quan, mua sắm và tham dự sự kiện với chủ đề 'Tỏa sáng Ngọc Linh'.

Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sâm Ngọc Linh đã diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 có sự tham gia của 03 xã Trà Nam, Trà Cang, Trà Linh với số lượng chốt trồng sâm là 16 chốt/41 hộ tham gia.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam')

Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh được rước từ khu di tích Nước Là (đường Tây Tak Pỏ) về nơi tổ chức Lễ. Tại buổi lễ đã tái dựng lại hình ảnh cúng thần sâm, đây là một nét văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Xê đăng trên dãy núi Ngọc Linh.

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, ca khúc, ảnh nghệ thuật về cây sâm Ngọc Linh, vùng đất, văn hóa, con người huyện Nam Trà My. Bên cạnh đó còn trưng bày nhạc cụ truyền thống đặc trưng (đàn đá, đàn nước), gần 100 hiện vật văn hóa. Trong thời gian diễn ra Lễ hội, du khách được xem nghệ nhân Trần Thị Kim Hoa trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm của người Xê đăng, nghệ nhân Hồ Văn Thập trình bày các nhạc cụ truyền thống của đồng bào.

Ban Tổ chức còn tổ chức các trò chơi dân gian để khách tham dự cùng tham gia trải nghiệm các trò chơi với sự tò mò và đầy thú vị như: giả gạo truyền thống, bắn nỏ, đi cà kheo, nhảy vòng, săn thú, đốt lửa trại và múa cồng chiêng, nấu cơm lam, nướng thịt ống, kéo co ngược, nhảy bao bố, thi làm đồ lưu niệm, sản phẩm du lịch, thi dân vũ, khiêu vũ,...

Gân 11 tỷ đồng từ thu được từ việc bán Sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu khác tại Lễ hội

Trong các ngày diễn ra sự kiện tại Lễ hội đã có trên 60 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các sản phẩm làm ra từ các làng nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là những sản phẩm đặc trưng của huyện Nam Trà My như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu. Cụ thể có: 03 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 34 hộ trồng sâm tại 15 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh; có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu; có 15 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, Quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu).

Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày, quảng bá, mua bán các sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) của tỉnh Quảng Nam, do huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và huyện Nam Trà My trưng bày, buôn bán.

Đáng chú ý, trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 2.500 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 10,5 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 110 kg, thu về gần 10 tỷ đồng (tại phiên chợ có bán 1 cây sâm nặng 0,7kg, với giá 530 triệu đồng, và 10 củ sâm có giá từ 200 triệu đến 300 triệu đồng).

Theo Thành Long/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/le-hoi-toa-sang-ngoc-linh-dat-doanh-thu-11-ty-dong-123326.html

Thích

Tags: Ngọc Linh | sản phẩm | sâm ngọc linh | trưng bày | gian hàng | Nam Trà My | dược liệu | tham gia | truyền thống | du khách

MỚI NHẤT

goto top