THỜI SỰ

Lễ kỷ niệm trọng thể ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3

INFONET   17/03/2018 • 13:43

Tối 16/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20 tháng 3.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ. Nguồn: vtv

Tham dự buổi lễ, có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); ông Phan Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); ông Eric-Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, những cán bộ, giảng viên có những đóng góp cho phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác và những đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển. Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt; với vai trò và vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới, sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

TIN TÀI TRỢ

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ năm 2018 chào đón sự hiện diện của một khách mời đặc biệt là ông Adama Ouane, Giám đốc OIF, nhân chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Phát biểu tại buổi lễ, ông Adama Ouane, Giám đốc OIF vui mừng về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác giữa OIF và Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam với vai trò là động lực, là trụ cột và là cầu nối giữa Pháp ngữ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Ouane khẳng định OIF hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và sử dụng tiếng Pháp, thúc đẩy đa dạng văn hóa, triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên và ứng dụng công nghệ số, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehane Roccas, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng GADIF cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch hội đồng định hướng Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP - OIF), Chủ tịch Hội đồng chuyên gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và Tiến sỹ Trần Thị Nguyên Ny, Tiến sỹ Y khoa chuyên ngành Bệnh học, giảng viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Giải thưởng GADIF là giải thưởng thường niên do các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội bầu chọn nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF.

Đã thành thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20 tháng 3 do Bộ Ngoại giao tổ chức đã trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do các em học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhóm nhạc Jazz Thụy Sĩ và Việt Nam biểu diễn.

Theo T.M/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top