QUÂN SỰ

Leo thang không thể lường trước với Nga: Tình báo Mỹ được vạch sẵn đường đi nước bước bắt tay với NATO

TỔ QUỐC   11/09/2019 • 12:59

Hoa Kỳ nên tăng cường phân phối thông tin tình báo với tất cả các thành viên NATO để làm suy yếu các nỗ lực ảnh hưởng của Nga và giúp đoàn kết liên minh, trong trường hợp Nga tấn công chống lại một đồng minh NATO, một báo cáo mới cho biết.

Chia sẻ thông tin tình báo có thể đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột với Nga, trong đó những nỗ lực của Nga nhằm che giấu các hoạt động của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận định về sự đe dọa của các đồng minh NATO, báo cáo của tổ chức tham vấn RAND Corp đưa ra ngày 29/8 cho biết.

Thiếu hụt nền tảng chia sẻ thông tin

Trước những lo ngại về một cuộc tấn công của Nga đối với một thành viên NATO sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, báo cáo này cho rằng Mỹ cần thực hiện một số bước đi để chia sẻ thông tin tình báo về các hoạt động quân sự của Nga và các chủ đề an ninh khác với các đồng minh NATO.

Mỹ được khuyến nghị nên hợp tác sâu hơn với NATO về tình báo để đối phó Nga. Ảnh: NATO.

Mặc dù đã có các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo đa phương và song phương, nhưng báo cáo cho rằng cơ chế chia sẻ thông tin tình báo với tất cả các đồng minh NATO còn đang thiếu hụt.

Các bước để giải quyết vấn đề này bao gồm thiết lập một quy trình để các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thể nhanh chóng xem xét và phổ biến thông tin đó rộng rãi với tất cả các đồng minh NATO. Điều này sẽ yêu cầu phân bổ nhiều nguồn lực của Hoa Kỳ để thu thập và phân tích thông tin về các hoạt động của Nga, và nhanh chóng đưa thông tin dưới dạng hoàn chỉnh tới NATO.

Tốc độ là chìa khóa trong các sáng kiến chia sẻ thông tin - và RAND lưu ý rằng các nhà phân tích tình báo cần có thời gian để viết các báo cáo phù hợp nên thông tin được phổ biến có thể sẽ không bao gồm các nội dung quá bí mật, nguồn tin hay phương pháp thu thập quan trọng.

Theo quan chức tình báo hàng đầu của NATO Arndt Freytag von Loringhoven, việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các đồng minh NATO phải diễn ra nhanh hơn.

'Chúng tôi đã được trang bị, nhưng phải làm tốt hơn trong tương lai', ông nói, theo bản tin của CBC News vào tháng 5/2018. 'Chúng tôi phải trở nên nhanh hơn.'

Thực hiện theo các khuyến nghị chia sẻ thông tin này sẽ giúp các thành viên NATO bắt kịp nhau về mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa từ Nga, cách đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga đối với một thành viên NATO và có thể tăng cường khả năng phát hiện và đối phó với các chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của, báo cáo này cho hay.

TIN TÀI TRỢ

Nhưng cải thiện hoạt động tình báo và chia sẻ thông tin có thể là không đủ.

Theo báo cáo này, các cuộc thảo luận không liên tục giữa các thành viên NATO về các mối đe dọa trực tuyến, chiến tranh lai và các vấn đề khác là không đủ, và các đồng minh NATO sẽ được hưởng lợi từ việc tham gia một cuộc thảo luận chuyên sâu về bản chất của các thách thức an ninh hiện tại do Nga đặt ra.

Một số giải pháp mà báo cáo trích dẫn bao gồm cập nhật tài liệu Khái niệm chiến lược NATO, được bổ sung lần cuối vào năm 2010 và được thiết kế để chuẩn bị cho NATO trước các thách thức an ninh hiện tại.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng một cuộc thảo luận như vậy có thể phơi bày sự khác biệt giữa các đồng minh, nhưng dựa vào đó sẽ mang tới cho các thành viên NATO cơ hội tham gia thảo luận minh bạch về các hoạt động của Nga và có thể tạo điều kiện cho sự nhất trí.

Báo cáo cho biết, tham gia vào cuộc đối thoại này thường xuyên, bao gồm thông qua các quá trình cập nhật đánh giá mối đe dọa cũng có thể giúp khối này tiến gần đến sự hiểu biết chung về mối đe dọa mà Nga đặt ra.

Mỹ cần nhất quán hơn với NATO

Ngoài ra, Hoa Kỳ nên đều đặn thể hiện lập trường về tầm quan trọng của liên minh NATO và chỉ ra họ không thay đổi cam kết đối với Điều 5 của NATO - quy định các thành viên NATO phải có phản ứng tập thể nếu một thành viên bị tấn công, theo tài liệu trên.

'Thông điệp rõ ràng và nhất quán của Hoa Kỳ về giá trị liên minh sẽ đặc biệt quan trọng giữa bối cảnh khủng hoảng, khi các chiến dịch thông tin của Nga có thể sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất', báo cáo cho biết.

Hoa Kỳ cũng nên kì vọng vào sự tham gia của các đồng minh vào hoạt động phòng thủ tập thể và phải nhấn mạnh rằng việc họ không chủ động có thể sẽ tác động xấu tới mối quan hệ song phương của họ với Hoa Kỳ.

Báo cáo cũng đề cập đến các yếu tố sẽ tác động đến cách các thành viên NATO phản ứng trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga.

Căng thẳng giữa phương Tây với Nga đã leo thang trong những tuần gần đây, sau khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF vào ngày 2/8. Hiệp ước này được ký kết vào năm 1987 và để ngăn hai bên triển khai các tên lửa có tầm bắn từ 310 dặm - 3.400 dặm.

Hôm thứ Năm tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ tái sản xuất các tên lửa vốn bị INF cấm. Tuy nhiên, ông cho biết Nga sẽ triển khai các tên lửa đó chỉ khi Mỹ hành động trước.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/leo-thang-khong-the-luong-truoc-voi-nga-tinh-bao-my-duoc-vach-san-duong-di-nuoc-buoc-bat-tay-voi-nato-20190911112517625.htm

Thích

Tags: Tình báo | chia sẻ | thành viên NATO | đồng minh NATO | Hoa Kỳ | thảo luận

MỚI NHẤT

goto top