QUÂN SỰ

Libya: GNA 'tử thủ', bắn hạ máy bay, chặn đứng quân của tướng Haftar tại cửa ngõ Tripoli

TRÍ THỨC TRẺ   17/04/2019 • 16:56

Hàng loạt cuộc phản kích của GNA đã không cho phép LNA lấy lại quyền kiểm soát Sân bay Quốc tế Tripoli với nhiều vụ đụng độ ác liệt vẫn diễn ra ở phía Nam sân bay.

Tính đến ngày 16/4, chiến dịch quân sự đánh chiếm Tripoli của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy dường như đã bị chặn đứng ở cửa ngõ phía Nam thủ đô.

Các lực lượng vũ trang trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đã dồn sức phản kích, chặn đà tiến công của LNA về hướng địa bàn Ain Zara. Ý đồ chia cắt tuyến cao tốc Tripoli-Misrata chạy dọc đường bờ biển của các đơn vị LNA cũng đã không thực hiện được.

Thành công này của GNA có vẻ như là dấu hiệu báo trước về cục diện chiến thuật sẽ diễn ra trong khu vực.

Một chiến tích nữa rất quan trọng của GNA đó là vào ngày 14/4 khi lực lượng này bắn rơi một máy bay MiG-21 của Không quân LNA trên bầu trời Ain Zara bằng một hệ thống phòng không vác vai (MANPAD). Phi công nhảy thoát khỏi máy bay nhưng vẫn đang mất tích.

Hình ảnh chụp chiếc MiG-21 của LNA bị bắn hạ xuất hiện trên Twitter

Hình ảnh chụp chiếc MiG-21 của LNA bị bắn hạ xuất hiện trên Twitter

Sự kiện MiG-21 bị bắn hạ đã được xác nhận và là chiếc máy bay thứ hai bị rơi kể từ khi quân của tướng Haftar phát động chiến dịch tiến công Tripoli vào ngày l 4/4.

Trước đó, hôm 10/4, LNA cũng tuyên bố họ đã bắn hạ một máy bay L-39 của Không quân GNA nhưng cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác thực thông tin này.

Hàng loạt cuộc phản kích của GNA đã không cho phép LNA lấy lại quyền kiểm soát Sân bay Quốc tế Tripoli. Nhiều vụ đụng độ ác liệt vẫn diễn ra ở phía Nam sân bay, xung quanh trấn al-Swani.

LNA tiếp tục tăng cường thêm binh lực và trang thiết bị quân sự tới chiến tuyến bao quanh Thủ đô Tripoli. Động thái này chứng tỏ ban lãnh đạo LNA sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự của họ trong khu vực.

LNA tăng cường phương tiện và lực lượng về Tripoli

TIN TÀI TRỢ

LNA tăng cường phương tiện và lực lượng về Tripoli

Ngày 14/4, chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya - tướng Khalifa Haftar đã đến thăm Cairo và hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi.

Văn phòng Tổng thống Ai Cập sau đó phát đi thông báo cho biết 'Tổng thống khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với các nỗ lực chống khủng bố và phe phái vũ trang cực đoan nhằm đảm bảo an ninh và ổn định cho người dân Libya trên khắp đất nước'.

Mặc dù không trực tiếp đề cập tới Tripoli nhưng tuyên bố mà Ai Cập, một trong những nước hậu thuẫn cho LNA, đưa ra được mặc định hiểu là ủng bộ chiến dịch quân sự của LNA.

Bên cạnh đó, một máy bay trinh sát của Ai Cập đã tiến hành các chuyến bay do thám trên không phận thành phố Misrata. Cần biết rằng, nhiều phe phái quân sự ở Misrata, mà phần lớn trong số họ mang tư tưởng cực đoan, đang chủ động ủng hộ các lực lượng thân GNA.

Căn cứ không quân ở phía Nam thành phố Misrata hiện đang là nơi xuất kích của phần lớn các máy bay chiến đấu thuộc GNA phục vụ cho nhiệm vụ không kích vào các đơn vị của LNA.

Một số nguồn tin phỏng đoán rằng, các dữ liệu mà máy bay trinh sát Ai Cập thu thập được sẽ được chia sẻ với LNA để giúp lực lượng này gia tăng hiệu quả các chiến dịch quân sự.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện nay, các nhóm vũ trang ủng hộ GNA đã chứng tỏ họ có đầy đủ khả năng ngăn chặn đà tiến công của LNA tới gần Tripoli, tất nhiên với điều kiện họ phải đoàn kết được các lực lượng.

Nếu chiến dịch kéo dài, một số nhóm ủng hộ GNA có thể nhận thấy sự tham gia của họ vào các cuộc đụng độ đang diễn có nguy cơ gây tổn hại đến lợi ích kinh tế ở những địa bàn ảnh hưởng chủ chốt thì khi đó các lực lượng hậu thuẫn cho GNA triển khai gần Tripoli rất dễ rơi vào tình trạng chia rẽ.

Theo Trum Phạm/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: lực lượng | chiến dịch | quân sự | ủng hộ | Ai Cập | Không quân | máy bay | tiến công | bắn hạ | phía Nam

MỚI NHẤT

goto top