Tags: Libya LNA

Vấn đề then chốt là không có bất cứ một cơ chế nào giám sát, buộc các bên ký kết phải thực hiện thoả thuận. Điều này có thể dẫn đến khả năng thoả thuận dễ bị phá vỡ.

Tướng Haftar tuyên bố lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm.

Sự kiện diễn ra chỉ vài tháng sau khi QĐ Mỹ công bố những thông tin cáo buộc phi công Nga đã lái máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-24 đến hỗ trợ cho tướng Khalifa Haftar ở Libya.

Trước các động thái của không quân và hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, binh sĩ Hy Lạp đã được lệnh không được rời khỏi vị trí và hủy lịch nghỉ phép.

Nghe ⋅ 03:38

Theo Topcor, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không muốn mất đi lợi thế hiện tại họ phải chấp nhận rủi ro ở Al-Watiyah. Còn không Ankara sẽ mất tất cả mọi thứ mà họ đã đạt được trong thời gian qua.

Theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải trả giá đắt nếu giúp GNA đánh Sirte, bởi đây sẽ là cái cớ để Ai Cập danh chính ngôn thuận đưa quân vào Libya.

Việc Ai Cập can thiệp quân sự vào Libya có thể đẩy khu vực vào một vòng xoáy chiến tranh mới, bởi có nhiều thông tin cho thấy Algeria sẽ đứng về phía lực lượng GNA.

Công bằng mà nói Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đến Libya các hệ thống phòng không tốt nhất mà họ có, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để bảo vệ lực lượng Thổ trước chiến đấu cơ của tướng Haftar.

Có 'ai đó' không muốn Thổ đạt được mục đích và đã ra 'đòn phủ đầu' ở căn cứ al-Watiya. Nếu Ankara không hiểu rằng họ đang 'ngồi trên đống lửa', kịch bản tương tự sẽ tiếp diễn.

Nghe ⋅ 04:27

Theo truyền thông Nga, có những bằng chứng cho thấy quân của tướng Haftar đang vận chuyển tên lửa đạn đạo R-17 đến Sirte, sẵn sàng cho cuộc chiến một mất một còn với quân Thổ.

Nếu để lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được Sirte, quân đội của tướng Haftar đứng trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi vùng duyên hải Tây Bắc Libya.

Nghe ⋅ 02:44

Việt Nam và Nhật Bản cùng nằm ở châu Á-Thái Bình Dương. Sự tin cậy về chính trị, sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc cũng như những thành quả đầy ấn tượng của hợp tác trong suốt hơn 40 năm qua là nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ để đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, hướng tới tương lai của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Theo truyền thông Nga, với ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Idlib biến thành trại lính bất đắc dĩ phục vụ cho cuộc phiêu lưu quân sự của Ankara ở Libya.

Theo truyền thông Nga, một tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị máy bay lạ tấn công ngoài khơi Libya, các nhân chứng còn nghe thấy tiếng nổ lớn từ phía tàu của Ankara.

Nghe ⋅ 01:42

Trong chưa đầy 1 tuần mà đã có tới 9 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tối tân do Nga chế tạo bị tiêu diệt ở Libya khiến giới quan sát quân sự kinh ngạc, bàng hoàng.

Nghe ⋅ 07:08

Theo truyền thông Nga, chỉ trong 24 giờ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt gần như toàn bộ số hệ thống phòng không Pantsir-S1 được Quân đội Quốc gia Libya triển khai xung quanh Tripoli.

goto top