THẾ GIỚI

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra vấn nạn tra tấn ở trại giam Mỹ

INFONET   08/12/2017 • 14:13

Ủy viên về các vụ tra tấn của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi chính phủ Mỹ điều tra và xem xét khởi tố các quản giám trại giam ở một số bang của Mỹ vì hành vi gây thương tích nặng bằng súng điện đối với tù nhân.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi đã xem xét các đoạn phim quay lại các hành động bạo hành trong nhà tù Mỹ, ủy viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc là ông Nils Melzer nói rằng hành động dùng súng điện tại một số nhà tù Mỹ đã vi phạm nghị định của Liên Hợp Quốc nhằm phòng chống các hành động trừng phạt vô nhân đạo, có thể coi là hành động tra tấn giữa người và người.

Ông nêu ra các đoạn phim mô tả 22 vụ bạo hành tại 4 nhà tù ở các bang Ohio, Tennessee, Arkansas và Oklahoma của Mỹ.

Tù nhân Jordan Norris bị khống chế bằng súng điện.

“Theo quan điểm của tôi, tất cả các vụ việc trong các đoạn phim này cần phải được điều tra cụ thể và phần lớn trong số này có thể dùng làm căn cứ khởi tố hình sự”, ông Melzer cho biết. “Những hành động gây ra đau đớn về thể xác này là vi phạm đến nhân phẩm con người cũng như quy tắc ứng xử chung mà các sĩ quan hành pháp phải thực thi”.

Phát biểu của ông Melzer cũng tương tự với ủy ban Liên Hợp Quốc có trách nhiệm phòng chống các hành vi tra tấn nói rằng vụ việc này “phải được điều tra kỹ lưỡng”.

Trong một bài viết cùng một đoạn phim mà Reuters đã đăng tải ngày 6/12, hãng tin này đã xác định 104 trường hợp tù nhân thiệt mạng sau khi bị quản giáo dùng súng điện tấn công. Mặc dù một vài người trong số này tử vong do nhiều yếu tố khác nhau, song súng điện Taser được coi là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người thiệt mạng.

Trong số 104 tù nhân thiệt mạng, chỉ có 2 người mang vũ khí khi bị súng điện tấn công, gần 80 người chưa từng có tiền án tiền sự và gần 1/3 số người đã bị còng tay. Trong số 70 trường hợp mà Reuters có thể xác minh rõ ràng, gần 2/3 trong số này đã bị cảnh sát khống chế hoặc đè xuống mặt đất khi bị súng điện tấn công.

“Khi anh dùng một loại vũ khí này đối với một người không thể cử động được, với tôi nó sẽ được coi là hành vi đối xử vô nhân đạo”, ông Melzer nói.

Hãng sản xuất súng điện Taser là Axon Enterprise cho biết loại vũ khí này có thể giúp quản giáo và tù nhân tránh thương tích nếu dùng đúng cách. Hãng này đã cung cấp văn bản hướng dẫn sử dụng súng điện đúng cách và cảnh báo những nguy cơ mà nó có thể mang lại, song họ khẳng định các quản giáo là người có trách nhiệm lập nên chính sách sử dụng của riêng mình.

TIN TÀI TRỢ

“Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ hành động tra tấn nào”, phát ngôn viên của hãng Axon là ông Steve Tuttle cho biết. “Công nghệ của chúng tôi được thiết kế để bảo vệ sinh mạng con người và giảm tổn hại đến tất cả những người lien quan trong những tình huống đối đầu nhau”.

Ông Melzer đồng ý rằng súng điện “là loại vũ khí hữu dụng mà các quản giáo có thể sủ dụng thay cho súng ngắn để khống chế một tù nhân nguy hiểm”.

Ông Melzer dẫn ra hai trong số 22 trường hợp mà ông nói rằng Mỹ cần phải điều tra. Một trong số này là vụ việc tù nhân Martini Smith bị tấn công bằng súng điện ở nhà tù tại hạt Franklin, bang Ohio (Mỹ). Hậu quả là Smith bị mất đứa con đang mang thai trong bụng và dẫn đến việc cô cùng 9 tù nhân khác đệ đơn kiện nhà tù.

Đơn kiện này cáo buộc quản giáo sử dụng Taser ít nhất 180 lần từ tháng 1/2008 đến tháng 5/2010, thường là với những người “không có hại”. Trong báo cáo của mình, văn phòng cảnh sát trưởng của hạt nói rằng hành động của các quản giáo là không sai và việc sử dụng súng điện “không phải là hành vi gây hấn quá mức”.

Ông Melzer thì có quan điểm ngược lại. “Đây giống như một vụ tra tấn. Cô ấy đã bị đe dọa sẽ bị giật bằng súng điện nếu không tuân theo lệnh của quản giáo. Cô ấy cũng không kháng cự hay có hành động nào nguy hiểm đến người xung quanh”, ông nói.

Một tù nhân khác bị quản giáo trấn áp bằng súng điện.

Đoạn phim về vụ của Smith là một trong số rất nhiều đoạn phim mà Reuters có trong tay về nhà tù ở Ohio. Ông Melzer cho biết đó là “những vụ bạo hành nghiêm trọng”. Không một ai trong số quản giáo của nhà tù này bị khởi tố.

Văn phòng Công tố Hạt Franklin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ không yêu cầu khởi tố các quan chức trại giam khi xem xét đơn kiện trên. Bản than các luật sư của các tù nhân cũng không có ý định khởi tố.

Ông Melzer cũng dẫn một đoạn phim quay cảnh các quản giáo tại nhà tù Hạt Cheatham, bang Tennessee (Mỹ) đã liên tục dùng súng điện tấn công Jordan Norris, 19 tuổi, vào ngày 05/11/2016 khi anh này bị trói vào ghế. Ông cũng coi đó là hành vi “tra tấn”.

Một quan chức nhà tù là ông Mark Bryant đã bị cáo buộc gây ra bốn lần hành hung và một lần có ứng xử thiếu kiềm chế. Ông Bryant khẳng định mình không có tội.

Ông Jens Modvig, chủ tịch Ủy ban Liên Hợp Quốc Phòng chống Tra tấn cũng nói rằng những hành động của các quản giáo là “hành vi cố ý bạo hành” vi phạm pháp luật. Ông nói thêm, là một quốc gia đã ký hiệp ước Liên Hợp Quốc để chống lại hành động tra tấn, Mỹ phải có trách nhiệm điều tra những thong tin này.

Nói về súng điện, ông Modvig nói: “Một khi được đưa vào sử dụng, việc ngăn nó được sử dụng cho mục đích không đúng đắn là rất khó”.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: nhà tù | bạo hành | súng điện | Liên hợp quốc | taser

MỚI NHẤT

goto top