QUÂN SỰ

Liên minh Israel và Ukraine được thiết lập chống Nga?

ĐẤT VIỆT   25/08/2019 • 09:16

Tờ báo Jerusalem Post cho biết rằng, Israel và Ukraine sẽ tăng cường hợp tác quân sự và cùng với Hoa Kỳ chống lại các tính toán của Nga.

Tờ báo Jerusalem Post của Israel cho biết, nhiều khả năng hợp tác quân sự giữa Israel và Ukraine sẽ thành hình. Tờ báo cũng viết rằng, một số liên lạc trong lĩnh vực quân sự đã được thiết lập.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Vladimir Zelensky.

Israel duy trì tính trung lập liên quan đến cuộc nội chiến ở Ukraine. Israel không ủng hộ độc lập của các nước cộng hòa nói tiếng Nga, nhưng cũng không cáo buộc Nga đã chiến đấu với Ukraine. Rõ ràng, Israel đang cố gắng quan hệ tốt với hai nước này cùng một lúc.

Một mặt, Jerusalem đang cố gắng duy trì mối quan hệ thân thiện với Moscow. Theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo Nga và Israel, mối quan hệ thân thiện vẫn được duy trì giữa Nga và Israel, mặc dù thực tế là lợi ích của các quốc gia này khác nhau và Hoa Kỳ luôn là đồng minh chính của Israel.

Mặt khác, Israel quan tâm đến việc hợp tác với Ukraine vì nhiều lý do: thứ nhất, vì Hoa Kỳ ủng hộ Ukraine và thứ hai bởi vì quốc gia Trung Đông này đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán vũ khí cho Ukraine trong hơn 20 qua.

Theo tờ Jerusalem Post, ông Vladimir Zelensky lên nắm quyền có thể ảnh hưởng đến việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

TIN TÀI TRỢ

Thực tế, Kiev và Jerusalem đã hợp tác trước đó. Ngoài việc mua bán vũ khí được đề cập, tờ Jerusalem Post còn đề cập đến một bản ghi nhớ được ký bởi đại diện của ngành công nghiệp quân sự Israel Elbit Systems và Ukroboronprom vào mùa đông này.

Các công ty sẽ thực hiện công việc chung về việc tạo ra các hệ thống liên lạc, giám sát và tình báo.

Điều này được xác nhận bởi các quan chức Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tuyên bố hồi tháng 3 rằng, 120 loại thiết bị quân sự mới gần đây đã được đưa vào lực lượng vũ trang Ukraine và đang tiến hành thiết kế hệ thống trinh sát mới, hệ thống tác chiến điện tử, phương tiện trinh sát mới và hệ thống radar để tăng khả năng của lực lượng vũ trang Ukraine.

Cũng có thông tin rằng một phần của quân đội Ukraine sẽ được đào tạo tại Israel, tại Học viện IMI.

Ngoài ra, Washington cũng hỗ trợ tích cực cho Kiev. Theo truyền thông Ukraine, hơn 1,3 tỷ USD đã được Mỹ phân bổ để tăng cường khả năng phòng thủ của Kiev.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ Kurt Walker cho biết, Washington đang xem xét việc cung cấp tên lửa chống tăng mới cho Kiev, cũng như các hệ thống phòng không và phòng thủ gần bờ.

Đổi lại, Kiev đã tạo cơ hội cho quân đội Mỹ và Israel nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga để phát triển các chiến thuật nhằm chống lại nó, mặc dù Israel từ chối bình luận về sự thật này.

Jerusalem rất quan tâm đến việc chống lại hệ thống phòng không của Nga vì chúng nằm ở Syria, gần với Israel.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/lien-minh-israel-va-ukraine-duoc-thiet-lap-chong-nga-3386307/

Thích

Tags: Hệ thống | Jerusalem Post | quân sự | chống lại | duy trì | Hoa Kỳ | cố gắng | phòng không | quan hệ

MỚI NHẤT

goto top