PHÁP LUẬT

Liên tiếp cháy rừng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi gây nhiều thiệt hại

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   02/05/2019 • 17:09

Vừa qua trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã liên tiếp xuất hiện nhiều vụ cháy tại các khu vực rừng trồng, gây thiệt hại hàng chục héc-ta rừng và đã có 1 người dân tại Quảng Ngãi tử vong khi tham gia chữa cháy rừng.

Ngày 2-5, ông Ngô Bốn, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, dịp nghỉ lễ vừa qua trên địa bàn huyện đã xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng. Cụ thể, đám cháy đã bùng phát vào chiều tối 30-4, tại khu vực rừng trồng giáp ranh 2 xã Duy Sơn và Duy Trung.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng tại địa phương gồm dân quân tự vệ, kiểm lâm… chủ động dập lửa. Tuy nhiên do địa hình khu vực xảy ra cháy khó tiếp cận nên đến trưa ngày 1-5 đám cháy mới được khống chế và dập tắt.

Đốt thực bì là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy rừng trồng.

Ông Cường cho biết thêm, qua thống kê ban đầu, vụ cháy đã làm ảnh hưởng gần 20ha rừng trồng nhưng chủ yếu phần cháy là thực bì nên không có thiệt hại quá lớn.

TIN TÀI TRỢ

Cũng trong dịp lễ, vào ngày 1-5, trên địa bàn thôn An Phong (xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã xảy ra một vụ cháy rừng khiến 1 người chết. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 1-5, khi đốt thực bì rừng, do thời tiết hanh khô đã làm lửa cháy lan ra một diện tích khoảng 10ha. Phát hiện đám cháy, người dân đã trình báo và cùng lực lượng Phòng cháy, chữa cháy của địa phương tham gia khống chế đám cháy. Do tại vụ cháy có khoảng 2,5ha rừng keo chưa thu hoạch nên đến 13 giờ chiều cùng ngày vụ cháy mới được dập tắt.

Trong lúc dọn dẹp tại khu vực thì người dân phát hiện có một người đàn ông chết cách khu vực cháy khoảng vài chục mét. Nạn nhân là anh Đỗ Chí Nam (SN 1972, trú tại địa phương), theo người dân thì anh Nam tham gia chữa cháy và có thể bị đuối sức, tử vong.

Cũng trong thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm gây thiệt hại nghiêm trọng gần 10ha rừng trồng của người dân. Đa số các vụ cháy rừng diễn ra trên địa bàn tỉnh vừa qua là do người dân chủ quan trong việc đốt thực bì nhằm chuẩn bị cho đợt trồng rừng mới. Do thời tiết hanh khô, gió mạnh kèm theo lớp thực bì dày khiến cho người dân không kiểm soát được lửa làm đám cháy lan ra nhiều khu vực.

Hiện nay nắng nóng gay gắt và hanh, khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Do đó, từ cuối tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 481/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong nội dung Công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai một số việc trọng tâm, cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo Tin, ảnh: VĂN CƯỜNG/Quân đội Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top