QUÂN SỰ

Lộ diện hình dáng chính thức tổ hợp S-500 Prometheus?

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 15:02

Từ trước tới nay, hình ảnh hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus chỉ xuất hiện dưới dạng các bức vẽ đồ họa.

S-500 Prometheus là hệ thống tên lửa phòng không bí ẩn bậc nhất của Quân đội Nga, hình dáng chi tiết của nó vẫn đang được giữ kín do còn trong giai đoạn nghiên cứu phát triển, chỉ biết rằng S-500 sử dụng khung gầm xe mang phóng việt dã bánh lốp hạng nặng với 2 đạn tên lửa sẵn sàng phóng.

Kích thước của đạn đánh chặn dành cho S-500 dễ nhận thấy là to lớn hơn rất nhiều so với dòng tên lửa 48N6 trang bị cho tổ hợp S-300, thậm chí nó còn vượt cả đạn 9M82M Giant thuộc hệ thống phòng không lục quân S-300VM Antey 2500.

Đồ họa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus

Tuy nhiên mới đây giới truyền thông Nga đã 'gây sốc' bằng cách công bố thông tin tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa thế hệ mới S-500 Prometheus hay 55R6M Triumfator-M đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt và sẽ sớm được bàn giao cho quân đội nước này.

Tuyên bố trên gây ngạc nhiên lớn vì tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một vụ thử nghiệm thực địa nào đối với đạn 77N6 cũng như hình dáng cuối cùng của hệ thống tên lửa phòng không này.

TIN TÀI TRỢ

Mô hình chi tiết đầu tiên của hệ thống S-500 Prometheus

Nhưng căn cứ vào mô hình vừa được công bố, có thể nhận ra một số nét khác biệt lớn so với hình ảnh đồ họa vẫn lan truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Đầu tiên là xe mang phóng tự hành của S-500 chỉ còn 5 hàng bánh mỗi bên thay vì 6, dẫn tới nhận định rằng kích thước của đạn đánh chặn đã được thu gọn lại ít nhiều, điều này có thể nhận thấy qua hình dáng mới của ống phóng.

Tầm bắn của S-500 Prometheus theo quảng cáo là 600 km nhưng kích thước của nó lại quá lớn, khiến cho nó bị nghi ngờ rằng chưa được ứng dụng công nghệ va chạm bằng động năng tiên tiến như trên tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ.

Để so sánh, tên lửa SM-3 có chiều dài chỉ 6,55 m; đường kính thân 34,3 cm (Block I) hoặc 53,3 cm (Block II) gọn gàng hơn cả đạn 48N6 trong khi tầm xa vươn tới 700 km (Block IA/B) và 2.500 km (Block IIA), tốc độ 3 km/s (Mach 10,2) đối với Block IA/B hoặc 4,5 km/s (Mach 15,25) đối với Block IIA.

Nếu mô hình trên là hình dạng cuối cùng của S-500 thì có thể thấy rằng người Nga cần phải tiếp tục hoàn thiện công nghệ đạn đánh chặn của mình khá nhiều (nếu thực sự nó đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt).

Nhưng cũng không loại trừ khả năng đây chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm, sẽ có thay đổi lớn đối với thiết kế của S-500 sau khi nó trải qua đủ các bài đánh giá chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật.

Tùng Dương

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top