QUÂN SỰ

Lộ diện máy bay vũ trụ không người lái siêu thanh đặc biệt của Nga

TRÍ THỨC TRẺ   05/02/2019 • 13:56

Phương tiện mới đang được Nga nghiên cứu chế tạo nhận kỳ vọng có thể sẽ tạo ra bước ngoặt trong tiến trình chinh phục vũ trụ cũng như quân sự.

Vào hôm qua ngày 4/2, hãng thông tấn Nga Ria Novosti đã lần đầu tiên giới thiệu hình ảnh khái niệm về mẫu máy bay không người lái không gian siêu thanh đang được nghiên cứu phát triển. Đây là chiếc phi cơ tự hành lắp một động cơ phản lực, được thiết kế để hoạt động trong cả bầu khí quyển lẫn bên ngoài không gian ở tốc độ siêu thanh.

Đây là ý tưởng về một mẫu máy bay không người lái vũ trụ với khả năng sử dụng nhiều lần đầy triển vọng, nó được phát triển bởi Mạng lưới Quang học Khoa học Quốc tế (ISON) cho Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos).

Minh họa cơ chế phóng từ máy bay mẹ và quay lại bầu khí quyền thông qua dù hãm của mẫu máy bay vũ trụ không người lái siêu thanh đang được phát triển

Minh họa cơ chế phóng từ máy bay mẹ và quay lại bầu khí quyền thông qua dù hãm của mẫu máy bay vũ trụ không người lái siêu thanh đang được phát triển

Theo báo cáo của Skolkovo Foundation, khi triển khai, trong giai đoạn đầu thì thiết bị này sẽ được một máy bay cỡ lớn đóng vai trò phương tiện phóng đưa lên không trung. Sau khi tách khỏi nền tảng mang vác thì động cơ chính của nó mới khởi động để đạt tới vận tốc và độ cao hoạt động như thiết kế.

Phán đoán ban đầu cho rằng chiếc máy bay không người lái trên đủ khả năng làm việc ở độ cao 160 km và vận tốc hành trình Mach 7, nếu chuyển sang chức năng của phi thuyền vũ trụ thì nó sẽ lên tới khoảng cách 500 km so với mặt đất, tuổi thọ của thiết bị theo ước tính vào khoảng 50 chuyến bay.

TIN TÀI TRỢ

Ria Novosti dẫn phát biểu của Giám đốc ISON - ông Yuri Bakhvalov rằng các thành phần cấu thành phương tiện đặc biệt trên đều là sản phẩm do Nga chế tạo trong nước, động cơ là loại phát triển từ Briz-M - 14D30.

Ông Bakhvalov cho biết thêm, tổng cộng 5 chuyến bay thử nghiệm đã được lên kế hoạch trong năm 2023, máy bay sẽ không được sử dụng cho mục đích mang vũ khí tấn công và có khả năng sẽ được xuất khẩu.

Đồ họa máy bay không người lái không gian siêu thanh mà Nga đang nghiên cứu phát triển

Đồ họa máy bay không người lái không gian siêu thanh mà Nga đang nghiên cứu phát triển

Dự án trên đã nhận được 25 triệu RUB tiền đầu tư từ Project Technika Corporation, cùng với 30 triệu RUB khác từ Quỹ Skolkovo dưới hình thức tài trợ.

Chi phí cho giai đoạn nghiên cứu phát triển thứ hai được ước tính vào khoảng 280 triệu RUB, trong đó một phần đến từ các đơn vị liên kết đầu tư, trong khi phần còn lại do Skolkovo cung cấp.

Mặc dù theo thông báo thì đây không phải phương tiện quân sự nhưng đã có nhận định cho rằng mọi việc không hề đơn giản như vậy, bởi vào tháng 2/2018, tạp chí National Interest của Mỹ phát hành báo cáo về máy bay chiến đấu tương lai MiG-41 của Nga, nó cũng có khả năng hoạt động ngoài không gian vũ trụ với tốc độ siêu thanh.

Khối lượng công việc mà các cơ quan khoa học của Nga cần hoàn thành cho dự án trên có lẽ vẫn còn rất lớn và chưa có gì đảm bảo tiến độ sẽ thực hiện đúng như kế hoạch đề ra, nhất là khi nhìn vào vô số chương trình 'trên giấy' rất hoành tráng của nước Nga thời gian gần đây.

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/lo-dien-may-bay-vu-tru-khong-nguoi-lai-sieu-thanh-dac-biet-cua-nga-820195213121174.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top