KINH DOANH

Lo ngại nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh: Thêm dẫn chứng

ĐẤT VIỆT   27/05/2019 • 16:58

Gần 6 tháng đầu năm 2019 lượng máy, phụ tùng, thiết bị nhập từ Trung Quốc tăng 29% sao với cùng kỳ năm 2018.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/5/2019, lượng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng Việt Nam nhập từ Trung Quốc đạt 4,36 tỷ USD. Đây là mặt hàng lớn thứ 2 nhập từ Trung Quốc, chỉ sao máy vi tính, sản phẩm và điện tử.

So với cùng kỳ năm 2018, số lượng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nhập từ Trung Quốc tăng khoảng 29%, riêng trong tháng 4/2019 đã tăng gần 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu này cho thấy, lượng máy móc, thiết bị, phụ tùng Việt Nam nhập từ Trung Quốc chiếm chiếm 37,6% tổng kim ngạch nhóm hàng.

Thị trường cung cấp lớn đứng thứ hai là Hàn Quốc 2,1 tỷ USD, tăng 12,18% so với cùng kỳ. Kế đến là Nhật Bản đạt 1,5 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Lượng máy, thiết bị, dụng cụ nhập từ Trung Quốc về Việt Nam tăng lên trong nửa đầu năm 2019.

Được biết, Trung Quốc đang chạy đua với Mỹ và các nước EU, phát triển mạnh cuộc công nghiệp 4.0. Chính vì thế, một lượng lớn máy móc cũ, lạc hậu sẽ bị đào thải.

Chính vì vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong cuộc phát triển đó thì lượng máy móc cũ dư thừa của Trung Quốc sẽ rất nhiều và một trong những các để giải phóng lượng máy móc đó là xuất khẩu sang nước ngoài dưới dạng rác công nghệ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng lên tiếng cảnh báo Việt Nam có khả năng trở thành bãi công nghệ khi Trung Quốc có chủ trương sáp nhập các doanh nghiệp nhà nước.

'Trung Quốc càng tiến xa trong công nghệ càng đẩy lùi Việt Nam đi chậm lại phía sau. Điều tôi lo ngại là Trung Quốc hình như đang tìm cách đẩy công nghệ lạc hậu sang các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam' - TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

TIN TÀI TRỢ

Trong một diễn biến có liên quan, trong gần 6 tháng đầu năm 2019, lượng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng mạnh, đạt 2 tỉ USD. Riêng phần cấp mới tăng đến 450% so cùng kỳ, chiếm 1,56 tỉ USD, cùng kỳ năm 2018 chỉ đạt 280 triệu USD. Tính hết tháng 5, lần đầu tiên Trung Quốc vươn lên vị trí dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Như vậy, sau một thời gian dài chỉ đứng thứ ba hoặc thứ tư tại Việt Nam, vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã vượt qua các nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Cách thức đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu theo dạng thụ động như hợp tác góp vốn lấy lợi nhuận, mua bán doanh nghiệp cũ, doanh nghiệp lên sàn để chờ đợi thời cơ.

Theo các chuyên gia, lượng vốn cấp mới, tăng thêm của Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu vào các dự án may mặc, thiết bị điện, bất động sản và xây dựng, chế biến chế tạo có công nghệ thấp, số vốn nhỏ.

Nỗi lo về mặt trái của nguồn vốn đầu tư Trung Quốc lại được các chuyên gia cảnh báo. PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam lưu ý Việt Nam phải hết sức tỉnh táo.

'Vốn Trung Quốc không đem lại sự cách mạng nào cho phương thức sản xuất của nước nhận vốn, thậm chí còn làm yếu đi' - PGS.TS Lê Cao Đoàn khẳng định.

Vị chuyên gia này phân tích, nước ngoài bỏ đồng vốn ra đầu tư thì họ dùng chính vốn đi vay của Việt Nam, nền công nghiệp của Việt Nam thiệt, doanh nghiệp Việt Nam thiệt, mà như vậy thì doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được, nội lực của nền kinh tế Việt Nam sẽ kém đi.

'Đối với mỗi nền kinh tế, vốn là một phần tất yếu và là một yếu tố rất quan trọng. Muốn tăng trưởng thì phải tăng vốn, vấn đề quan trọng và căn bản là phải quan tâm đến sức sản xuất của vốn đó, chất lượng hoạt động kinh doanh của vốn đầu tư đó.

Chất lượng ấy mới đem lại sự cải tổ, cách mạng cho phương thức sản xuất của đất nước nhận vốn, chứ không phải vấn đề lượng vốn. Mà những yếu tố trên lại rất kém ở đầu tư của Trung Quốc' - PGS.TS Lê Cao Đoàn nói.

Theo Ngọc Lan/Đất Việt

Thích

Tags: Trung Quốc | máy móc | công nghệ | phụ tùng | Năm 2018 | vốn đầu tư | dụng cụ | TS Lê Cao Đoàn

MỚI NHẤT

goto top