THẾ GIỚI

Loạt tín hiệu 'sức ép' dồn dập từ Triều Tiên đến Mỹ

TỔ QUỐC   15/12/2019 • 07:42

Triều Tiên cho biết họ đã thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm quan trọng tại một bãi phóng tầm xa và tăng cường được năng lực răn đe hạt nhân.

Tin tức này được đưa ra sau một thông báo của Triều Tiên tuần trước rằng họ đã tổ chức một cuộc kiểm tra rất quan trọng, nhưng không đưa thêm chi tiết . Quân đội Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã thử một động cơ cho tên lửa đạn đạo vào thứ Bảy tuần trước.

Một cuộc thử nghiệm quan trọng khác đã được thực hiện thành công tại bãi phóng vệ tinh Sohae từ 22h41 đến 22h48 ngày 13/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, trích dẫn một phát ngôn viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng . Theo bản tin này, Uỷ ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã chúc mừng các quan chức, tuy nhiên, không nói rằng liệu nhà lãnh đạo của đất nước, ông Kim Jong Un, có mặt tại đó hay không.

Ông Kim Jong Un muốn Mỹ có hành động trước hạn chót. Ảnh: KCNA

Các quan chức quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động ở Triều Tiên và phân tích vật thể gì đã được thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Seoul cho biết trong một tuyên bố, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

TIN TÀI TRỢ

Các vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng đang tạo ra nhiều sức ép hơn cho Mỹ nhằm phá vỡ gây thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai nước sau khi cuộc đối thoại cấp độ làm việc ở Stockholm vào tháng 10 sụp đổ. Triều Tiên muốn Mỹ thực hiện 1 số hành động để đáp lại lời hứa phi hạt nhân hóa, và Bình Nhưỡng đã đơn phương áp đặt thời hạn cuối năm cho Hoa Kỳ và đe dọa sẽ thực hiện một con đường mới vào năm tới nếu đàm phán thất bại.

Đã có báo cáo về hoạt động liên tục tại bãi thử trên. Công việc vẫn đang diễn ra tại Phòng thử nghiệm động cơ tại Sohae, trang 38 North đưa tin, trích dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 11 tháng 12. Ông Kim nói với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó rằng ông đã đóng cửa cơ sở này.

Thành công của một loạt các cuộc diễn tập khoa học sẽ tăng cường thêm năng lực răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy của Triều Tiên, theo KCNA. Bình Nhưỡng cho biết khi tuyên bố thử nghiệm một tuần trước rằng điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của đất nước này trong tương lai gần.

Trước đó một ngày, tờ Chosun Ilbo đã trích lời một quan chức quân đội Hàn Quốc nói rằng động thái tiếp của ông Kim 'có thể là thử nghiệm một động cơ ICBM trước sự hiện diện của ông Kim Jong Un, hoặc phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Các nhà chức trách quân sự Hàn Quốc cũng nghĩ rằng Bình Nhưỡng có thể phóng Pukguksong-3 - tên lửa mới mà họ đã thử nghiệm vào đầu tháng 10 - vào vùng biển phía Tây theo quỹ đạo bình thường thay vì góc nghiêng, tờ Chosun Ilbo cho biết.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyung-doo nói với các phóng viên ở Sydney rằng ông lo ngại về hoạt động thử nghiệm động cơ của Triều Tiên tại bãi Sohae.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/loat-tin-hieu-suc-ep-don-dap-tu-trieu-tien-den-my-20191214222459734.htm

Thích

Tags: Triều Tiên | thử nghiệm | Hàn Quốc | thực hiện | Bình Nhưỡng | động cơ | quan trọng | quan chức | tuyên bố | thành công

MỚI NHẤT

goto top