THỜI SỰ

Lời khuyên của Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHTN - ĐHQG HN gửi đến các sĩ tử

NGƯỜI ĐƯA TIN   24/06/2019 • 20:46

Ngay trước 'giờ G' diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019, báo điện tử Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với PGS.TS Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng trường đại học Khoa học Tự nhiên - đại học Quốc gia Hà Nội về một nỗi lo khác cũng thời sự không kém: Những ngành học bị 'ế'.

 PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Phó Hiệu trưởng trường đại học Khoa học Tự nhiên – đại học Quốc gia Hà Nội

Thưa ông, năm nay, số lượng nguyện vọng đăng kí vào trường đại học Khoa học Tự nhiên so với các năm trước như thế nào?

Theo số liệu thống kê về nguyện vọng đăng kí của các thí sinh vào 29 chương trình đào tạo của trường ĐH KHTN cao hơn so với năm 2017 nhưng thấp hơn so với năm 2018. Một phần nguyên nhân do số lượng thí sinh dự thi kì thi THPT QG năm nay cũng giảm hơn so với năm 2018.

Tuy vậy, vẫn còn một đợt điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh vào tháng 7 sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, nên nhiều thí sinh còn phân vân về ngành nghề và sẽ ra quyết định sau đó. Khi đó, chúng tôi sẽ có số liệu thống kê chính xác.

Ông đánh giá như thế nào về các ngành học của trường hiện tại so với nhu cầu xã hội hiện nay, khi mà bài toán về sinh viên ra trường làm trái ngành trái nghề vẫn chưa tìm ra lời giải?

Trường ĐH KHTN – ĐH QGHN tiền thân là Đại học Tổng hợp Hà Nội và đúng như trước đây là trường đại học được Nhà nước phân công về khoa học cơ bản. Tuy nhiên trong vòng 20 năm trở lại đây nhà trường cũng có sự điều chỉnh, dịch chuyển không chỉ tập trung vào các ngành nghề khoa học cơ bản là Toán, Lý, Hóa, Sinh mà còn có cả các chương trình thiên về tính ứng dụng như: Công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật hóa học hay là máy tính và khoa học thông tin…

Thông thường, các ngành khoa học cơ bản là các chương trình đào tạo kén chọn sinh viên, những thí sinh phải thực sự có đam mê thì sẽ chọn vào những ngành học này. Trường luôn tạo điều kiện để thu hút các học sinh xuất sắc ở khối phổ thông, đặc biệt là các bạn đã tham gia kì thi đội tuyển quốc tế hoặc đạt giải quốc gia vào các chương trình này.

Là lãnh đạo một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam với số lượng tuyển sinh mỗi năm rất lớn, ông đánh giá như thế nào về xu hướng lựa chọn nguyện vọng, chuyên ngành học của các thí sinh hiện nay?

TIN TÀI TRỢ

Theo tôi, nhiệm vụ của các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu không chỉ là thu hút, tuyển sinh thêm thật nhiều sinh viên mà nhiệm vụ chính là công tác hướng nghiệp – đó là trách nhiệm xã hội của các trường. Ngoài việc thông tin chuẩn xác về các ngành học tuyển sinh, các trường còn phải đưa ra dự đoán ngành nghề ấy trong vòng 10 năm kế tiếp.

Hiện nay, tôi nhận thấy việc lựa chọn ngành học của các thí sinh, các bạn sinh viên vẫn còn phụ thuộc lớn vào dư luận xã hội, ý kiến của gia đình mà bỏ qua việc đánh giá khả năng, năng lực, đam mê có phù hợp với công việc đó hay không.

Bài toán tối ưu đặt ra là lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với các chỉ tiêu trên, cũng như cơ hội việc làm, thăng tiến sau khi tốt nghiệp.

Các trường đại học cũng đã thực hiện những khảo sát về tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, từ đó phân tích các tiêu chí, xu hướng và đưa ra giải pháp điều chỉnh ngành tuyển sinh cho phù hợp.

Nhiều người cho rằng các ngành khoa học tự nhiên sẽ “kén” thí sinh hơn ngành khoa học xã hội, quan điểm của ông như thế nào?

Theo tôi thì cũng không hẳn vậy, với mỗi ngành nghề lĩnh vực sẽ có những độ khó riêng. Với những ngành như khoa học xã hội hay những ngành kinh tế thì học chuyên sâu cũng không hề dễ dàng.

Chỉ có thể nói là những ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật nhiều khi nó trừu tượng quá hoặc gắn với phòng thí nghiệm. Còn những ngành thiên về xã hội, kinh tế thì nó sẽ thực tế hơn và không phải đi thực địa, nhưng nếu để có kiến thức tốt thì cũng phải đầu tư tâm trí và thời gian, chỉ là hình thức nó khác nhau thôi.

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, ông có nhắn nhủ gì đến gần 900.000 thí sinh trên cả nước?

Ở giai đoạn nước rút này, có lẽ tôi chỉ xin chúc các thí sinh bình tĩnh tự tin để cố gắng đạt kết quả thi cao nhất, sau đó khi mà có kết quả thì các em sẽ rà soát lại các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu có thắc mắc hoặc mong muốn tìm hiểu thông tin, các em có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh của các trường đại học, các thầy cô sẽ giải đáp thắc mắc cho các em.

Các em còn một cơ hội điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7, dựa vào kết quả thi, nhìn nhận lại đam mê, sở thích của mình, đồng thời tham khảo cơ hội nghề nghiệp trong 5-10 năm tới để từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

Chúc các em thành công!

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Quốc Hưng/Người Đưa Tin

Thích

Tags: ĐHKHTN ĐHQG HN | Phó Hiệu | thí sinh | trường đại học | nguyện vọng | ngành học | tuyển sinh | ngành nghề | thế nào | điều chỉnh | phù hợp

MỚI NHẤT

goto top