KINH DOANH

Long An sẽ xử lý vi phạm phân lô bán nền đất tại các khu công nghiệp

NÔNG NGHIỆP VN   23/05/2019 • 20:36

Xẻ phân lô bán nền đất là hiện tượng diễn ra tại nhiều khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Long An trong thời gian 'sốt đất' vừa qua.

Ông Mai Văn Nhiều, chủ trì trả lời báo chí về vấn đề đầu tư, xây dựng, kinh doanh BĐS, KDC tại các KCN trên địa bàn tỉnh Long An.

Chiều 23/5, ông Mai Văn Nhiều, đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Long An cho biết, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm việc sử dụng đất tại các KCN trên địa bàn trong thời gian qua.

Giải trình cụ thể tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Hùng, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, từ năm 2017, tỉnh Long An đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xin giảm diện tích nhiều KCN trên địa bàn tỉnh với mục đích “xây nhà phục vụ đời sống của công nhân, người lao động và các chuyên gia làm việc trong các KCN được tốt hơn”.

Vừa qua, Thủ tướng đã chấp thuận giảm diện tích 5 KCN để chuyển thành đất nhà ở là KCN Đức Hòa I-Hạnh Phúc (giảm 16,62 ha); KCN Đức Hòa III-Anh Hồng (giảm 10,37 ha); KCN Đức Hoà III-Hồng Đạt (giảm 70ha); KCN Cầu Tràm (giảm 16,7 ha) và KCN Đức Hoà III-Việt Hoá (giảm 38,7 ha).

Ông Nguyễn Minh Hùng báo cáo tình hình sử dụng đất giảm diện tích tại các KCN Long An.

Ông Mai Văn Nhiều cho biết, trong 5 khu đất được chấp thuận để xây khu dân cư trong khu công nghiệp thì tới nay mới chỉ có duy nhất khu đất ở KCN Đức Hoà III-Hồng Đạt được cấp phép làm khu dân cư. 4 khu đất giảm còn lại đều chưa được cấp phép xây dựng nhà ở cũng như giấy phép xây dựng các hạng mục hạ tầng khác.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên thực tế thì các doanh nghiệp nhận đất đã xây đường sá, hạ tầng cây xanh và chuyển nhượng cho các nhà đầu tư từ đó quảng cáo thành các dự án KDC cao cấp, biệt thự rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức đưa đón các đoàn khách tới tìm hiểu, mua bán.

Nổi bật là hoạt động ở KCN Cầu Tràm, nơi giáp ranh với huyện Bình Chánh (TP. HCM). Doanh nghiệp Trung Thành, đơn vị được giao đất đã bán công khai 800 lô đất với giá từ 1-1,5 tỷ đồng/lô cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư khác với cam kết “giấy tờ, sổ hồng, thủ tục pháp lý đầy đủ”!.

Dự án Cầu Tràm được quảng cáo là KDC cao cấp.

Ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc sở Xây dựng Long An cho biết, qua ghi nhận đã xác định được một số sai phạm của doanh nghiệp khi sử dụng các khu đất ở KCN được giao. Như ở KCN Cầu Tràm, doanh nghiệp đã xây đường nội bộ, đã chia lô và việc này đã bị sở Xây dựng xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc người dân và báo chí phản ánh doanh nghiệp này bán lại cho các nhà đầu tư, cũng như cho các cá nhân thì rất khó xử lý. Lý do doanh nghiệp mới chỉ có hợp đồng “đặt chỗ” chứ chưa có hợp đồng mua bán nào được thực hiện. Vì thế cơ quan chức năng không thể xử phạt doanh nghiệp về vi phạm mua bán đất nền.

Cũng theo ông Nhiều, việc xây dựng khu dân cư là xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế. Chủ trương xin giảm đất tại các KCN để lấy mặt bằng xây khu dân cư phục vụ người lao động, chuyên gia tại các KCN là cần thiết để phục vụ hàng ngàn lao động tại đây.

Khi phát hiện những dấu hiệu sử dụng không đúng chủ trương, chưa theo trình tự của pháp luật của các doanh nghiệp nhận đất trong KCN, tỉnh Long An đã thành lập 2 đoàn thanh tra độc lập để kiểm tra lại toàn bộ quá trình giao đất, sử dụng đất tại các phần đất khu dân cư tại các KCN.

Ông Nhiều khẳng định: “Trong chỉ thị 09, tỉnh Long An đã quy định rõ, ít nhất 20% diện tích đất KDC thuộc khu đất Thủ tướng cho giảm phải được dành cho công nhân, người lao động”.

Theo PHƯƠNG CHI/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/long-an-se-xu-ly-vi-pham-phan-lo-ban-nen-dat-tai-cac-khu-cong-nghiep-post242126.html

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top