KINH DOANH

Lừa đảo hợp đồng ảo để ăn 'hoa hồng' tại thị trường châu Phi

PETROTIMES   09/05/2019 • 10:04

Các đối tượng lừa đảo thông báo đơn hàng từ 1-2 triệu USD, thường chấp nhận ngay giá chào, không trả giá, sau đó đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới…

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cho biết, trong thời gian qua Thương vụ nhận được một số đơn của các doanh nghiệp trong nước, đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, các đối tượng lừa đảo thường lấy tên một tổ chức tại châu Phi, tạo một trang web giả, đưa ra một gói thầu với giá trị cao, cần nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam gửi thư xin dự thầu. Trong một thời gian ngắn, đối tượng lừa đảo gửi thư thông báo doanh nghiệp Việt Nam đã 'thắng thầu', đề nghị trả lệ phí đấu thầu, từ 1.500-3.000 USD. Sau đó sẽ thay đổi tên tổ chức, địa chỉ, email và điện thoại, để tiếp tục lừa đảo doanh nghiệp khác.

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gỗ có dấu hiệu lừa đảo

Một hình thức lừa đảo khác, theo doanh nghiệp Việt Nam, các đối tượng lừa đảo thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1-2 triệu USD. Các đối tượng này thường ‘‘chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá'. Sau đó đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới, hoặc trả chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư... với giá trị 1-2%/trị giá lô hàng.

TIN TÀI TRỢ

Thậm chí, một số đối tượng lừa đảo còn chào giá xuất khẩu hàng hóa (gỗ, sắt phế liệu), có giá thấp hơn thị trường, tạo cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam bị 'ảo tưởng sẽ có lợi nhuận cao', nếu nhập khẩu hàng của họ. Đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc 20-30%. Sau khi nhận tiền cọc, sẽ không giao hàng.

Hoặc đối tượng ký nhiều hợp đồng xuất khẩu (gỗ), giao một vài hợp đồng đầu đúng hạn, các hợp đồng sau không giao hàng. Các đối tượng này thường ký 5-10 hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thực hiện giao 1-2 hợp đồng đúng thời hạn, chất lượng tốt, nhằm tạo ra sự tin tưởng cho doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam. Từ hợp đồng thứ ba, đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc từ 30%-50% trị giá hợp đồng, chiếm đoạt tiền số tiền này, sau đó không giao hàng.

Trước những vụ việc trên, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria khuyến cáo các doanh nghiệp không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị, ví dụ: phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu (NAFDAC), phí luật sư...

Đồng thời, để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất khẩu - nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán 'Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight). Bên cạnh đó, không dùng các hình thức thanh toán T/T, D/A, D/P. Một số doanh nghiệp trong nước đã bị mất vốn, khi áp dụng hình thức 30% trả trước, 70% trả sau (đối với hàng xuất khẩu), hoặc mất tiền đặt cọc từ 30-50% (đối với hàng nhập khẩu).

Với những khuyến cáo trên, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước nếu đang xuất khẩu sang những thị trường này hoặc đang có ý định tìm hiểu, cần nắm rõ thông tin thị trường cũng như những rủi ro có thể gặp phải khi đặt chân đến thị trường này.

Theo Minh Lê/Petrotimes

Thích

MỚI NHẤT

goto top