KINH DOANH

Lúa xen canh - 'giải bài toán đói giáp hạt' ở vùng biên giới Gia Lai

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   24/06/2019 • 21:19

Người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn hai huyện biên giới Ia Grai và Đức Cơ (Gia Lai) thường thiếu đói vào những tháng giáp hạt. Nguyên nhân là do bà con không đủ lúa dự trữ cho gia đình, trong khi các loại lương thực thay thế chưa thu hoạch được hoặc mất mùa, công làm thuê ế ẩm…

Nắm bắt được thực trạng này, trong những năm qua, Công ty 74 (Binh đoàn 15) đã cho các hộ gia đình DTTS mượn đất tái canh cây cao su và hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vốn, ngày công để trồng lúa, cải thiện đời sống cho bà con.

Lãnh đạo Công ty 74 thăm ruộng lúa của người dân trên diện tích tái canh cây cao su.

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty 74 cho biết: Hiện có 703 hộ người DTTS thuộc 3 xã Ia Chía (huyện Ia Grai) và xã Ia Dơk, Ia Kla (huyện Đức Cơ) mượn công ty hơn 430ha đất tái canh cây cao su để trồng lúa. Mặc dù thời tiết những năm gần đây không thuận lợi, nhưng bình quân 1ha lúa người dân thu hoạch gần 1,7 tấn, giải quyết được vấn đề thiếu đói những tháng giáp hạt.

Được đồng chí Giám đốc Công ty 74 giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Siu Hia ở làng Lang (xã Ia Chía), sau những cái bắt tay nồng ấm, ông Siu Hia tâm sự: “Gia đình mình có 4 miệng ăn, trước đây cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8 là thiếu đói. Từ ngày Công ty 74 cho mượn gần 1ha đất trồng lúa, mỗi năm thu hoạch được 13 bao (mỗi bao 70kg-phóng viên). Với số lúa này và thu nhập từ ngày công làm thuê, nhà mình không còn lo cái đói nữa”. Còn ông Rơ Mah Bliu ở làng Bang (xã Ia Chía) thì khoe với chúng tôi: “Sau mỗi mùa thu hoạch, gia đình mình có khoảng 2 tấn lúa và cái đói mùa giáp hạt đã không còn”. Được biết, ông Bliu mượn của Công ty 74 gần 1,3ha đất tái canh cây cao su để trồng lúa.

Không chỉ cho người dân mượn đất tái canh cây cao su để trồng lúa, Công ty 74 còn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến từng thôn, làng hướng dẫn bà con lựa chọn các giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cách làm đất, gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, thu hoạch và bảo quản. Trao đổi với Trung tá QNCN Thiều Quang Hải, Đội trưởng Đội 7 (Công ty 74), chúng tôi được biết, người DTTS canh tác chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, kinh nghiệm, thậm chí sản xuất theo cảm tính, thích cây gì trồng cây đó, nên khi được công ty cho mượn đất, nhiều hộ gia đình còn không biết phải bắt đầu từ đâu. “Chúng tôi một mặt bám làng, bám dân tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật. Mặt khác, tổ chức cho công nhân làm mẫu, làm trước để người dân làm theo”, anh Hải chia sẻ.

Khảo sát thực tế, chúng tôi thấy hầu hết các hộ gia đình DTTS được Công ty 74 cho mượn đất trồng lúa không chỉ thoát được cảnh thiếu đói mùa giáp hạt hằng năm, mà nhiều hộ còn vươn lên thoát nghèo, giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn và vùng biên giới tỉnh Gia Lai.

Theo Bài và ảnh: SƠN TÙNG - XUÂN TIẾN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/lua-xen-canh-giai-bai-toan-doi-giap-hat-o-vung-bien-gioi-gia-lai-580691

Thích

Tags: Gia Lai | trồng lúa | giáp hạt | cây cao su | Thu hoạch | thiếu đói | Ia Chía

MỚI NHẤT

goto top