VỤ DÂM Ô BÉ GÁI TRONG THANG MÁY

Luật sư nhận định như thế nào về bản án toà tuyên đối với Nguyễn Hữu Linh?

NGƯỜI ĐƯA TIN   23/08/2019 • 19:18

Nhận định về bản án mà TAND quận 4, TP.HCM tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh, luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, mức án là đúng người đúng tội.

Sáng 23/8, TAND quận 4, TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc đã có hành vi phản cảm, ôm hôn 3 lần 1 bé gái mới 7 tuổi trong thang máy tại chung cư Galaxy 9, quận 4, TP.HCM.

Phiên tòa sẽ được xử kín do trước đó bị hại có đơn yêu cầu xử kín, đồng thời phía bị hại cũng có đơn xét xử vắng mặt. Xét yêu cầu của bị hại là chính đáng, đúng luật nên TAND quận 4 tiến hành xét xử kín và không yêu cầu bị hại đến tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong phiên toà sáng 23/8.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh trong phiên toà sáng 23/8.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - Phó Chánh án TAND quận 4, làm chủ tọa. Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh là luật sư Trần Bá Học (đoàn Luật sư TP.HCM).

Theo HĐXX, hành vi của Nguyễn Hữu Linh đã xâm hại đến thân thể, tinh thần, nhân phẩm của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Hành vi của bị cáo Linh đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, cần phải tuyên mức án tương xứng để có tác dụng giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Từ các nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 1 năm 6 tháng tù giam về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Nhận định về phán quyết này của tòa án, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho rằng: 'VKS truy tố với tội danh Dâm ô với người dưới 16 tuổi do Nguyễn Hữu Linh thực hiện, hành vi của bị can đã xâm phạm trực tiếp đến nhân phẩm của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội địa phương, bản thân bị cáo Nguyễn Hữu Linh từng là người làm lãnh đạo trong cơ quan tư pháp, nhưng vi phạm luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến xã hội, cần phải xử lý nghiêm để có tác dụng răng đe, giáo dục, ngăn ngừa chung'.

'Tuy nhiên, dù tòa án đã trả hồ sơ, nhưng VKSND quận 4 vẫn giữ quan điểm truy tố với Cáo trạng cũ số 46/CT-VKS ngày 22/05/2019 theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, với khung hình phạt 6 tháng đến 3 năm tù. Sáng nay HĐXX đã tuyên án 1 năm 6 tháng tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh trong vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM) là đúng người đúng tội', luật sư Tuấn cho biết thêm.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn.

Cũng theo luật sư Tuấn, đối với vụ án Nguyễn Hữu Linh, tòa án đã xét xử kín, nhưng tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của BLTTHS 2015, thể hiện tính răn đe và phòng ngừa chung, cũng như loại tội phạm này gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hơn nữa, Nguyễn Hữu Linh là người làm trong ngành tư pháp, từng giữ chức vụ quan trọng mà vi phạm thì càng cần phải xét xử nghiêm minh. 

Theo cáo trạng của VKSND quận 4, vào khoảng 21h10 ngày 1/4, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với bé gái ở chung cư Galaxy 9.

Trong thang máy, bị cáo Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của bé gái.

Cháu bé phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy, thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. về phía sát mình.

Khi thang máy mở cửa, Linh buông bé gái ra. Bé vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm.

Theo Ngọc Lài/Người Đưa Tin

Tags: Nguyễn Hữu Linh | luật sư | nhận định | thang máy | yêu cầu | 6 tháng | tay phải | chung cư | Galaxy 9

SỰ KIỆN: VỤ DÂM Ô BÉ GÁI TRONG THANG MÁY

MỚI NHẤT

goto top