VỤ HỌC SINH TRƯỜNG GATEWAY TỬ VONG

Luật sư phân tích việc khởi tố giáo viên chủ nhiệm trường Gateway

INFONET   16/10/2019 • 08:13

Trong trường hợp bị Tòa án kết tội về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' theo quy định tại điều 360 Bộ luật hình sự, giáo viên chủ nhiệm này có thể đối mặt với mức hình phạt từ 06 tháng đến 05 năm tù.

Như Infonet đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Tiểu học Gateway) về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Thị Thủy được giao phụ trách lớp 1 Tokyo, nơi cháu L.H.L đăng ký học. Cô Thủy là người điểm danh học sinh vào lúc 7h50 ngày 6/8, ngày xảy ra sự cố cháu L.H.L bị bỏ quên trên xe đưa đón và bị phát hiện tử vong chiều cùng ngày.

Bị can Nguyễn Thị Thủy. (Ảnh: ANTĐ)

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc học sinh trường Gateway tử vong trên xe ô tô làm bộc lộ nhiều góc khuất trong hoạt động quản lý đưa đón học sinh cũng như là trong hoạt động đào tạo của các trường tư thục, dân lập gắn mác “quốc tế”. Bởi vậy, các cơ quan chức năng sẽ xem xét, làm rõ trách nhiệm pháp lý của tất cả các tổ chức cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy có cán bộ, giáo viên của trường Gateway có lỗi, đã không thực hiện hết trách nhiệm dẫn đến hậu quả học sinh tử vong, người thiếu trách nhiệm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Để xảy ra vụ việc cháu bé tử vong trên xe ô tô chắc chắn không chỉ có trách nhiệm của người lái xe, người phụ trách đưa đón mà còn có trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, của nhà trường. Trách nhiệm ở đây có thể là trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự”, luật sư Cường nói.

Theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, "người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng".

Hiện nay, nhiệm vụ của giáo viên được quy định bởi Thông tư 41/2010/TT- BGDĐT ban hành kèm theo điều lệ trường tiểu học, cụ thể điều 34 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 41 quy định nhiệm vụ của giáo viên như sau:

Nhiệm vụ của giáo viên:

1. Giảng dạy, giáo dục đảm bảo chất lượng theo ch­ương trình giáo dục, kế hoạch dạy học; soạn bài, lên lớp, kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh; quản lí học sinh trong các hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức; tham gia các hoạt động chuyên môn; chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục.

2. Trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo; g­ương mẫu trước học sinh, th­ương yêu, đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách của học sinh; bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của học sinh; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

3. Học tập, rèn luyện để nâng cao sức khỏe, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy.

4. Tham gia công tác phổ cập giáo dục tiểu học ở địa phương.

5. Thực hiện nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật và của ngành, các quyết định của Hiệu trưởng; nhận nhiệm vụ do Hiệu trưởng phân công, chịu sự kiểm tra, đánh giá của Hiệu trưởng và các cấp quản lí giáo dục.

6. Phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, gia đình học sinh và các tổ chức xã hội liên quan để tổ chức hoạt động giáo dục.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Ngoài quy định trong điều lệ nêu trên, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng trách nhiệm, nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm còn được quy định trong điều lệ của nhà trường, quyết định phân công nhiệm vụ của lãnh đạo, ban giám hiệu nhà trường đối với giáo viên trong đó có nhiệm vụ quản lý học sinh.

Bởi vậy, trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy giáo viên chủ nhiệm vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến hậu quả học sinh tử vong mới có căn cứ để xử lý hình sự đối với giáo viên này về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập theo trình tự, thủ tục luật định.

Trong trường hợp bị Tòa án kết tội về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại điều 360 Bộ luật Hình sự, giáo viên chủ nhiệm này có thể đối mặt với mức hình phạt từ 06 tháng đến 05 năm tù.

Để buộc tội được cô giáo này, cơ quan điều tra phải thu thập được các tài liệu chứng cứ chứng minh cô giáo có nhiệm vụ trông nom, quản lý học sinh nhưng giáo viên này đã không thực hiện hoặc không thực hiện hết nhiệm vụ, là nguyên nhân dẫn đến hậu quả cháu bé tử vong.

“Trong trường hợp người đưa đón học sinh chưa giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm thì nghĩa vụ quản lý học sinh được thực hiện như thế nào? Trên cơ sở văn bản pháp lý nào, quy định nào của nhà trường? Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phải thông báo với nhà trường về việc buổi học đó thiếu học sinh hay không? Có trách nhiệm thông báo cho phụ huynh về việc con không đến lớp hay không, trách nhiệm đó quy định ở văn bản nào? Việc giáo viên chủ nhiệm không thông báo với nhà trường về việc học sinh không đến lớp phải không thông báo với phụ huynh có phải là nguyên nhân tất yếu dẫn đến hậu quả cháu bé tử vong hay không? Đó là những nội dung mà cơ quan điều tra cần chứng minh để làm rõ về hành vi và yêu tố lỗi của giáo viên chủ nhiệm trong vụ án này”, luật sư Cường phân tích.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không thực hiện nhiệm vụ và vô ý với hậu quả chết người xảy ra thì mới có căn cứ để buộc tội nữ giáo viên chủ nhiệm này.

Ngoài giáo viên chủ nhiệm, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các cán bộ, giáo viên khác có liên quan trong quy trình quản lý, giảng dạy, chăm sóc học sinh, tùy thuộc vào mức độ sai phạm và yếu tố lỗi mà sẽ có đề cập, kiến nghị biện pháp xử lý phù hợp. Do đó, quyết định cuối cùng trong vụ việc này để xác định ai là người sai phạm, ai là người có tội, tội đến đâu... sẽ thuộc về tòa án theo thủ tục tố tụng hình sự.

Theo Hiền Anh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/luat-su-phan-tich-viec-khoi-to-giao-vien-chu-nhiem-truong-gateway-post316775.info

Tags: nhiệm vụ | chủ nhiệm | cơ quan điều tra | trường hợp

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tài xế Doãn Quý Phiến lái xe máy thực nghiệm hiện trường đón trẻ Gateway

Chiều 13/9, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp tục thực nghiệm điều tra vụ học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe.

Theo Anh Phú/Vietnamnet

SỰ KIỆN: VỤ HỌC SINH TRƯỜNG GATEWAY TỬ VONG

MỚI NHẤT

goto top