THỜI SỰ

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phải do quần chúng lựa chọn

TỔ QUỐC   11/09/2020 • 14:40

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu quan điểm như vậy khi phát biểu tại phiên họp cho ý kiến về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Toàn cảnh phiên họp.

Sáng 11/9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trình bày thẩm tra sơ bộ dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh cơ bản nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tuy nhiên, còn có những ý kiến khác nhau như các quy định về tuyển chọn, thành lập, công nhận chức danh; nơi làm việc, trang bị, trang phục, phù hiệu, giấy chứng nhận và các chế độ, chính sách khác như trong dự thảo Luật có thể dẫn đến việc 'chuyên nghiệp hóa', 'chính quy hóa' lực lượng này, làm phát sinh kinh phí, trùng với một số quy định của pháp luật có liên quan.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc cho thực hiện thí điểm trong một thời gian, tại một số địa phương nhất định để có thời gian tổng kết, đánh giá kỹ tính khả thi của chính sách trước khi ban hành Luật; hoặc đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành nghị định quy định việc sử dụng Công an xã bán chuyên trách tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, mà chưa cần ban hành Luật.

TIN TÀI TRỢ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, có nhiều mô hình, tổ chức tự quản của quần chúng bảo đảm an ninh, trật tự như câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, hiệp sĩ đường phố… phải được đánh giá tổng kết để xác định cần duy trì hay đưa vào quy định trong dự thảo Luật, đồng thời cần làm rõ mối liên hệ giữa Luật với các tổ chức tự quản đã hình thành và hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.

Cho rằng lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện, bản chất là mô hình tự quản của quần chúng ở cơ sở, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần làm rõ hơn tính chất, phạm vi, chức năng của lực lượng này tham gia phối hợp với lực lượng công an.

Bên cạnh đó, xác định rõ tính chất phối hợp, hỗ trợ, bảo đảm không chồng lấn khi 7 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cơ bản bao quát hết các nhiệm vụ, nội dung bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở của công an cấp xã.

'Nên chăng lực lượng này phải do quần chúng lựa chọn, được UBND cấp xã công nhận và công an cấp xã hướng dẫn về nghiệp vụ' - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trước đó, Trình bày tờ trình của Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật gồm 5 chương, 35 điều, điều chỉnh thống nhất nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách thành nhiệm vụ chung, bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực và thể hiện rõ tính chất là 'lực lượng tham gia hỗ trợ'.

Lực lượng này có tên gọi chung là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và được bố trí thành tổ an ninh, trật tự ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương thuộc địa bàn cấp xã. Chế độ bồi dưỡng hằng tháng của lực lượng này do ngân sách địa phương hỗ trợ, cân đối kết hợp với huy động nguồn lực trong nhân dân được hỗ trợ hằng tháng theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định, đồng thời được bảo đảm các điều kiện để hoạt động.

Theo Bảo Trân (Th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/luc-luong-tham-gia-bao-ve-an-ninh-trat-tu-o-co-so-phai-do-quan-chung-lua-chon-20200911135241164.htm

Thích

Tags: tham gia | an ninh | lực lượng | trật tự | Quốc hội | Chủ tịch | quần chúng | ban hành | bảo đảm

MỚI NHẤT

goto top