QUÂN SỰ

Lực lượng thân Mỹ hỏi nhau: Đánh IS hay đánh Thổ?

BAODATVIET.VN   10/11/2018 • 18:09

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã có nhiều mâu thuẫn giữa người Kurd và người Ả Rập về việc coi ai là đối thủ nguy hiểm nhất

Tờ nhật báo Almasdar đưa nguồn tin quân sự cho biết một thủ lĩnh của Hội đồng Quân sự Ả Rập đã bị SDF tước quyền sau khi giữa họ có những bất đồng về cuộc chiến tiếp tục chống IS ở Đông Nam Deir Ezzor hay tập trung quân lực chuẩn bị đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ lĩnh bị tước quyền là Ahmad Hamid nom de guerre Abu Khoulah (Abu Khoulah), là người nắm quyền một nhóm chiến binh người Ả Rập thuộc lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn.

Làn sóng bất đồng quan điểm trong nội bộ SDF ngày càng căng thẳng khi các thủ lĩnh người Kurd quyết định đình chỉ các chiến dịch chống IS tại miền Đông Syria để tập trung đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này làm các nhóm chiến binh người Ả Rập trong SDF lâm vào tỉnh cảnh hiểm nghèo khi đối đầu với IS.

Nhiều tay súng Ả Rập đã bị thương vong hoặc bị IS bắt làm tù binh trong các đợt tấn công của nhóm khủng bố này nhằm vào các cứ điểm nhỏ ở Đông Nam Deir Ezzor.

Ngoài ra, bất động nội bộ này cũng nhen nhóm hình thành kể từ khi các thủ lĩnh người Kurd quyết định rời căn cứ của họ đang đóng gần biên giới với Iraq và rút về căn cứ của Mỹ ở mỏ dầu al-Umar. Đồng thời, người Kurd cũng báo cáo với Mỹ về việc thất bại trên chiến trường xuất phát từ sự yếu kém của các chiến binh Ả Rập.

Các tay súng thuộc lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn ở Syria

TIN TÀI TRỢ

Một nguồn tin nói trên tờ al-Watan rằng nếu những bất đồng này trong nội bộ SDF không được giải quyết, rất có thể tập đoàn quân lực này sẽ tách ra và trở thành hai nhóm riêng biệt. Người Kurd sẽ tập trung đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ còn Ả Rập sẽ tránh những cuộc đụng độ này.

Ngoài ra, nguồn tin trên al-Watan cũng cho rằng Mỹ sẽ tích cực yểm trợ không kích cho nhóm người Ả Rập trong cuộc chiến chống IS thay vì cùng người Kurd đối đầu trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến khác, hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết ngày 8/11, đặc nhiệm quân đội Syria đã có một cuộc đột kích chớp nhoáng vào căn cứ của IS tại al-Suwayda. Trận đánh đã giành được thắng lợi khi tiêu diệt tất cả các tay súng khủng bố ở đây và giải cứu toàn bộ con tin thường dân đang bị giam cầm trong các nhà tù.

Các nhà hoạt động truyền thông ủng hộ chính phủ Syria cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Nga có thể đã trực tiếp hỗ trợ trận đánh then chốt này, các binh sĩ đặc nhiệm Nga đã được triển khai trong địa phận hoang mạc al-Suwayda trước đó và tham gia chiến dịch tìm kiếm con tin.

Những người phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc ngày 25/7 trong một cuộc tấn công tàn bạo của những kẻ khủng bố IS vào một số làng trên vùng nông thôn miền đông al-Suwayda. Các tay súng IS thảm sát 250 dân thường và dân quân du kích địa phương.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng thả 25 tay súng IS từ các nhà tù để đổi lại 6 con tin thường dân tại al-Safa. Được biết, Nga và Syria đang chuẩn bị các chiến dịch quy mô lớn để tiêu diệt các cứ điểm còn lại của IS ở Nam Syria.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Đánh IS | Ả Rập | người Kurd | tay súng | thủ lĩnh | chiến binh | Thổ Nhĩ Kỳ | Ngoài ra | con tin | chiến dịch

MỚI NHẤT

goto top