QUÂN SỰ

Lý do Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

ĐẤT VIỆT   13/03/2019 • 08:08

Mỹ tuyên bố trong tuần này sẽ rút hết toàn bộ nhân viên ngoại giao đang hoạt động ở Venezuela về nước.

Ngày 11/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông qua Twitter cá nhân tuyên bố Washington đã hạ lệnh rút toàn bộ các nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Venezuela về nước. Tiến trình sẽ được hoàn tất ngay trong tuần này, chậm nhất đến ngày 16/3.

Trong tuyên bố của mình, ông Mike Pompeo cho rằng sự hiện diện của các nhân viên ngoại giao của Mỹ có thể làm 'hạn chế' chính sách của Washington đối với Caracas. Vì thế, việc đưa đội ngũ này về nước là điều cần thiết và phải thực hiện nhanh chóng.

Hồi cuối tháng 1/2019, Mỹ cũng đã thực hiện việc rút toàn bộ người thân và một số nhân viên phục vụ ở Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela khỏi quốc gia này. Những nhân viên ở lại đã được giảm đến mức tối thiểu.

Đại sứ quán Mỹ tại Caracas

Tuy nhiên, lần rút nhân viên này được xem là động thái khá bất ngờ đối với Washington. Bởi trước đó, thời điểm thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời hôm 23/1, bất chấp việc Caracas tuyên bố đóng quan hệ ngoại giao với Mỹ, Washington vẫn giữ đội ngũ này bám trụ tại Venezuela.

Lý do thời điểm đó được đưa ra: Các nhân viên ngoại giao của Mỹ cần duy trì hoạt động như một hình thức công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời phù hợp, và Đại sứ quán Mỹ chỉ làm việc với chính quyền của tổng thống tự phong Guaido tại Venezuela.

Sự hiện diện của đội ngũ ngoại giao khi đó là hành động khẳng định rõ ràng nhất quan điểm công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido từ phía Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Những nhân viên ngoại giao này như một cánh tay nối dài của Washington trong việc hậu thuẫn các lực lượng ủng hộ Juan Guaido biểu tình đường phố, bạo loạn lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Đã có những bằng chứng cho thấy các xe công vụ của Đại sứ quán Mỹ liên tiếp di chuyển đến khu vực xảy ra biểu tình hay các trung tâm căn cứ của phe đối lập.

Nói cách khác, đội ngũ này là một trong những công cụ được Washington sử dụng trong cả mặt trận ngoại giao đến chính trị, và thậm chí ngay trên thực địa để triển khai cuộc cách mạng màu tại Venezuela giống như cách họ đã làm trước đây ở Ukraine năm 2014.

Người biểu tình ủng hộ Juan Guaido đối đầu với cảnh sát Venezuela tại một chốt chặn trên đường phố Thủ đô Caracas

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, cách mạng màu ở Venezuela gần như đã bị chặn đứng. Sức ủng hộ của người dân với Guaido ngày càng suy giảm. Song song với đó, các chiêu trò của Mỹ-Guaido dàn dựng như 'viện trợ nhân đạo' hay 'khủng hoảng năng lượng' không mang lại hiệu quả, đồng thời còn bị bắt quả tang dàn dựng hay cố ý phá hoại.

Trước mắt, Mỹ không thể dùng bạo loạn đường phố để lật đổ chính quyền, con bài Guaido không đủ uy tín hiệu triệu người dân Venezuela nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Maduro thực hiện nội chiến tạo cớ cho Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Ông Guaido đang không có chỗ đứng tại Venezuela. Vị thủ lĩnh này không có căn cứ, không có trung tâm điều hành, không có lực lượng vũ trang và cơ quan trị sự. Chưa kể đến việc nhân vật này còn đối mặt với hàng loạt cáo buộc liên quan đến tội danh phản quốc, cấm xuất ngoại...

Với tình hình như vậy, Đại sứ quán Mỹ nếu ở lại Venezuela sẽ làm việc với ai?

Đó là lý do vì sao ngay sau khi có dòng Tweet của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, Tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố thẳng: 'Các nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela nên rút khỏi đất nước này ngay lập tức, trong 72 giờ tới. Đất nước này không hoan nghênh họ'.

  • Đỗ Tú

Theo Đất Việt

Thích

Tags: Ngoại giao | nhân viên | Tổng thống | đại sứ quán Mỹ | Juan Guaido | tuyên bố | đội ngũ | đường phố | lâm thời | Thời điểm

MỚI NHẤT

goto top