THẾ GIỚI

Lý do Nga đưa lực lượng quân sự tới Venezuela giữa căng thẳng

NGƯỜI ĐƯA TIN   01/04/2019 • 18:43

Các quân nhân Nga mới đến Venezuela để bảo dưỡng thiết bị quân sự theo thỏa thuận hợp tác quân sự, kỹ thuật giữa Moscow và Caracas, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết.

Theo TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng các chuyên gia Nga đến Venezuela tuân thủ theo đúng hiến pháp của đất nước Mỹ La tinh này.

Bộ Ngoại giao Nga lý giải với chính quyền Mỹ rằng các quân nhân Nga mới đến Venezuela để bảo dưỡng thiết bị quân sự theo thỏa thuận hợp tác quân sự, kỹ thuật giữa Moscow và Caracas, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết trong chương trình truyền hình.

'Chúng tôi đã giải thích những gì mà các quân nhân của chúng tôi đang làm ở Venezuela. Đây là hoạt động bảo dưỡng thiết bị quân sự hợp pháp theo thỏa thuận liên chính phủ được quốc hội Venezuela thông qua và tuân thủ hiến pháp Venezuela', Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích cái gọi là chính sách đối ngoại thiên về trừng phạt và tối hậu thư của Mỹ.

“Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về vấn đề này”, nhà ngoại giao cấp cao Nga đề cập đến tuyên bố của Washington liên quan đến việc các quân nhân Nga đến Venezuela.

TIN TÀI TRỢ

“Chúng tôi đã giải thích việc quân nhân của chúng tôi đang ở Venezuela là nhằm bảo dưỡng các thiết bị mà chúng tôi cung cấp theo thỏa thuận liên chính phủ được nghị viện Venezuela phê duyệt, tuân thủ theo hiến pháp của Venezuela”, nhà ngoại giao Nga cho hay.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ và Nga 'đấu khẩu' bởi tin tức hai máy bay quân sự của Nga chở khoảng 100 quân nhân đã đáp xuống thủ đô Caracas của Venezuela hôm 24/3 giữa lúc tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh này leo thang căng thẳng.

Giới chức Mỹ chỉ trích động thái này của Nga là hành động làm “leo thang căng thẳng”, đồng thời tuyên bố sẽ làm mọi việc để có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố, Washington “để ngỏ mọi phương án” để buộc Nga rút lực lượng quân sự khỏi Venezuela.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc và cảnh báo trên, nói rằng Nga chỉ đơn thuần đưa các chuyên gia quân sự đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật, quân sự giữa hai nước. Moscow cũng nhấn mạnh, Mỹ nên rút quân khỏi Syria trước như đã cam kết.

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công khai tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của nước này hôm 23/1 và tìm cách hạ bệ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, Nga khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro, lên án và tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: quân nhân | thỏa thuận | tuyên bố | bảo dưỡng | thiết bị | quân sự | Bộ trưởng Ngoại giao | kỹ thuật | hiến pháp

MỚI NHẤT

goto top