QUÂN SỰ

Lý do Nga mở đường lui cho phiến quân ở Đông Ghouta

NGƯỜI ĐƯA TIN   06/03/2018 • 19:47

Quân đội Nga đã đề nghị mở một hành lang an toàn cho phiến quân đối lập tại Syria rời khỏi Đông Ghouta.

Đổi lại với điều kiện trên của Nga, các nhóm phiến quân nêu trên phải giao nộp lại thành trì cuối cùng ở gần Thủ đô Damascus này cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Khung cảnh tại thị trấn Douma, Đông Ghouta.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, phiến quân có thể rời khỏi khu vực Đông Ghouta cùng với gia đình và vũ khí cầm tay thông qua một hành lang an toàn. Tại khu vực này, lực lượng Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đang có những “bước tiến thần tốc” sau những cuộc giao tranh quyết liệt với quân đối lập.

Theo Reuters, đề xuất của Nga không nêu rõ việc phiến quân sẽ đi về đâu, nhưng hãng tin này cho rằng giống như những thỏa thuận trước đây, các tay súng sẽ đi về vùng đất khác cũng do phe đối lập chiếm giữ nhưng ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria đảm bảo an toàn cho toàn bộ tay súng của các phiến quân, những người quyết định rời khỏi Đông Ghouta với vũ khí cá nhân cùng với gia đình của họ”, bộ Quốc phòng Nga cho hay trong một tuyên bố.

Các phương tiện chuyên chở cũng được cung cấp và toàn bộ tuyến đường sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, Bộ này cho biết thêm.

Phát ngôn viên của một trong những nhóm phiến quân lớn ở Đông Ghouta, Failaq al-Rahman, nói rằng Nga “nhấn mạnh vào sự gia tăng căng thẳng quân sự và áp lực buộc phải di dời” đối với dòng người ở Đông Ghouta, nơi Liên Hợp Quốc cho hay có 400.000 người đang sinh sống.

TIN TÀI TRỢ

Quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát đối với hơn một phần ba vùng Đông Ghouta trong vài ngày qua và vẫn tiếp tục tiến quân bất chấp những cáo buộc của phương Tây cho rằng lực lượng này đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cáo buộc những đợt đánh bom dữ dội của quân Chính phủ Syria ở Đông Ghouta đã khiến 780 người thiệt mạng kể từ ngày 18/2, khiến nó trở thành một trong những chiến dịch đẫm máu nhất kể từ khi cuộc chiến tranh nổ ra tại Syria.

Hàng cứu trợ nhân đạo tới vùng Đông Ghouta.

Hôm 4/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục tiến công về Đông Ghouta, một vùng đất có nhiều trang trại và thị trấn lớn ở rìa Thủ đô Damascus, nơi quân Chính phủ đã kiểm soát từ năm 2013.

Nhiều người dân đã trốn khỏi những khu vực xảy ra chiến sự để về thị trấn Douma.

Ông Assad và các lực lượng đồng minh coi những nhóm phiến quân chiếm giữ Đông Ghouta là khủng bố, và cho rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria không áp dụng đối với chiến dịch chống khủng bố của họ.

Đối với các nhóm phiến quân đang chiến đấu với mục tiêu chống lại chính quyền Assad, việc mất Đông Ghouta đánh dấu thất bại nặng nề nhất kể từ sau cuộc chiến ở Aleppo vào cuối năm 2016 cũng như khả năng tấn công của lực lượng đối lập nhằm vào Thủ đô.

Truyền thông Nhà nước Syria cho biết trong hai tuần qua, các nhóm phiến quân bắn phá vào Damascus đã khiến hàng chục người chết.

Xem thêm: Iran ra cảnh báo lạnh lùng với Mỹ về làm giàu uranium

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top