THẾ GIỚI

Lý do bất ngờ đoàn Trung Quốc đột ngột rời Mỹ sớm: Bị Washington yêu cầu hủy chuyến thăm trang trại

TRÍ THỨC TRẺ   23/09/2019 • 16:00

Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/9 cho hay, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, đoàn đại biểu thương mại Trung Quốc đã hủy bỏ chuyến thăm dự kiến đến các trang trại của Mỹ.

Trước đó, thứ trưởng Bộ nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc, phó chủ nhiệm Tiểu tổ lãnh đạo trung ương Trung Quốc về vấn đề nông thôn, ông Han Jun cho biết chuyến thăm trang trại kể trên đã được thảo luận giữa hai bên nhưng chưa được chốt lại, và Mỹ sẽ gửi lời mời trong một dịp khác.

Ông Han nói rằng 'việc thay đổi kế hoạch không có liên quan gì đến đàm phán thương mại, bởi chuyến thăm [trang trại Mỹ] là một lịch trình riêng biệt'.

'Chúng tôi đã thảo luận với phía Mỹ về những sắp xếp liên quan, song lịch trình chưa bao giờ được chốt lại, và bởi nhiều cân nhắc khác nhau nên đến nay chúng tôi chưa lên lịch cho chuyến thăm đến các trang trại Mỹ,' ông Han nói.

Từ tuần trước, những kỳ vọng về Trung Quốc thực thi việc thu mua nông sản Mỹ được kỳ vọng đã tới gần khi có thông tin về chuyến thăm của ông Han, dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên, các báo cáo vào cuối tuần nói rằng việc đoàn đàm phán Trung Quốc do thứ trưởng Bộ tài chính Liao Min dẫn đầu đã đột ngột cắt ngắn lịch trình đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm do, cũng như triển vọng thỏa thuận thương mại tiếp tục mơ hồ.

Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc gia của Cục Nông trại Montana, bà Nicole Rolf ngày 20/9 nói đoàn Trung Quốc bất ngờ thay đổi kế hoạch và về nước sớm hơn vài tiếng đồng hồ so với dự định.

TIN TÀI TRỢ

Lo ngại đàm phán vấp phải rào cản mới tiếp tục gia tăng khi tổng thống Donald Trump ngày 20/9 gọi Trung Quốc là 'mối đe dọa đối với thế giới' và bác bỏ khả năng tiến đến 'thỏa thuận một phần' với Bắc Kinh. Thái độ của ông chủ Nhà Trắng đã làm suy giảm hơn nữa niềm tin đối với vòng đàm phán cấp cao dự kiến vào tháng 10, khi phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đoàn đại biểu tới Washington.

Dù vậy, ông Han Jun trấn an dư luận rằng các nội dung đàm phán về nông nghiệp là 'rất tốt', và Mỹ-Trung đã có 'trao đổi đầy đủ và thẳng thắn'.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), vai trò của ông Han trong đàm phán thương mại - như một người ra quyết định về chính sách nông nghiệp của Trung Quốc - là trọng yếu, bởi bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ-Trung nhiều khả năng sẽ liên quan đến việc Trung Quốc thu mua số lượng lớn nông sản Mỹ, bao gồm thịt lợn và đậu tương. Ông Han cũng từng cảnh báo nông dân Mỹ sẽ đánh mất thị trường Trung Quốc vĩnh viễn nếu như thương chiến kéo dài.

Hôm thứ Bảy, 21/9, Bộ thương mại Trung Quốc thông báo đoàn đàm phán Mỹ-Trung đã tiến hành 'các cuộc thảo luận mang tính xây dựng' và bàn bạc nghiêm túc về những lịch trình cụ thể cho vòng đối thoại cấp cao vào tháng 10.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng ra thông cáo nói cuộc đối thoại tuần trước là 'có hiệu quả' và Mỹ 'hoan nghênh đoàn đại biểu từ Trung Quốc đến dự các cuộc gặp cấp cao trong tháng 10'.

Chưa nước nào công bố thêm chi tiết về vòng đàm phán tháng tới, cũng như chưa có tiến triển trong lĩnh vực cụ thể nào được thông báo.

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Trung Quốc | đàm phán | chuyến thăm | lịch trình | thảo luận | cấp cao | thương mại | liên quan | thỏa thuận | Mỹ Trung

MỚI NHẤT

goto top