THẾ GIỚI

Lý do chỉ Nga mới có thể đẩy Iran ra khỏi Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   29/01/2019 • 09:49

Ngăn chặn sự hiện diện lâu dài của Iran tại Syria là mục tiêu then chốt lâu nay của Israel. Tuy nhiên, theo cựu lãnh đạo lực lượng không quân Israel Amir Eshel chỉ có Nga (chứ không phải Israel) mới có thể khiến Iran rời khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo Times of Israel, cựu lãnh đạo lực lượng không quân Israel Amir Eshel cho biết hôm qua rằng chỉ có Nga (chứ không phải Israel) mới có thể khiến Iran rời khỏi Syria.

“Chẳng có hoạt động quân sự nào có thể khiến Iran rời khỏi Syria. Chỉ có nỗ lực ngoại giao mới có thể đẩy Iran ra khỏi Syria và giải pháp ngoại giao này chỉ đến từ một nhân tố duy nhất, đó chính là Nga”, ông Amir Eshel cho biết.

Ông Amir Eshel đưa ra nhận định trên tại cuộc họp thường niên của viện nghiên cứu an ninh quốc gia ở Tel Aviv.

Israel từ lâu đã cảnh báo rằng Iran đang thiết lập sự hiện diện quân sự ở Syria nhằm hình thành mặt trận thứ hai để đe dọa Israel.

Tổng thống Nga Putin 

Tổng thống Nga Putin 

Nhằm ngăn chặn sự mở rộng hiện diện tại Syria của Iran, Israel đã triển khai hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran ở Syria trong những năm qua, theo các quan chức quốc phòng Israel.

Tuần trước, lực lượng phòng vệ Israel cũng đã tấn công Iran sau khi Israel cho rằng Iran đã phóng tên lửa đất đối đất tầm trung vào cao nguyên Golan.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cảnh báo rằng Iran có thể “tăng cường phản kháng” nhằm chống lại các cuộc tấn công của Israel để bảo vệ lực lượng của mình ở Syria.

TIN TÀI TRỢ

Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nhiều quan chức cấp cao của Israel đã bắt đầu thừa nhận rằng các cuộc không kích của Israel đã ngăn chặn hiệu quả Iran trong việc thiết lập lực lượng chiến đấu với 100,000 thành viên dọc biên giới của Syria với Israel.

Ngăn chặn sự hiện diện lâu dài của Iran tại Syria là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong 2 năm qua. Từ năm 2017, ông Netanyahu và nội các đã đẩy mạnh ngoại giao để Moscow không cho phép Tehran biến Syria thành quốc gia “dựa dẫm” như Lebanon, theo các quan chức Mỹ và Israel.

Trong khi đó, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran tại Syria trong tuần qua đã khiến Moscow chỉ trích công khai Israel. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Israel chấm dứt các cuộc tấn công tùy tiện nhằm vào Syria.

'Các cuộc tấn công tùy tiện của Israel nhằm vào Syria. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn nói rằng, Israel nên chấm dứt các hành động như vậy', nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova trả lời trước câu hỏi của hãng tin Tass về các cuộc không kích Israel gần đây vào Syria.

Bà Maria Zakharova cho biết, các cuộc tấn công nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không mang lại bất kỳ lợi ích cho bất kỳ ai trong khu vực này, kể cả Israel.

'Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Syria trải qua nhiều năm xung đột quân sự và biến nó trở thành mặt trận của các xung đột', nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết.

Từ lâu Syria đã trở thành chiến trường của hai quốc gia thù địch là Iran và Israel. Iran thiết lập sự hiện diện quân sự tại Syria để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phiến quân trong cuộc nội chiến.

Nga cũng liên tục hoạt động quân sự tại Syria từ tháng 10/2015 nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đối với đồng minh là chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Thậm chí từ sau thời gian đó, Israel và Nga liên tục phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn các sự cố diễn ra cho quân đội hai nước tại Syria.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: hiện diện | rời khỏi | tấn công | Lực lượng | ngăn chặn | thiết lập | ngoại giao | xung đột | quan chức

MỚI NHẤT

goto top