SỨC KHỎE

Lý do người Nhật sống lâu nhất thế giới

TIÊU DÙNG   17/09/2020 • 21:40

Học hỏi những bí quyết dưới đây của người Nhật để chăm sóc sức khỏe cho cả nhà bạn nhé.

Chế độ ăn uống của người Nhật Bản rất lành mạnh và cân bằng

Người Nhật ăn nhiều cá hơn trong chế độ ăn của mình.

Chế độ ăn uống điển hình của người Nhật Bản chủ yếu là ngũ cốc, rau củ và cá, người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ như ở Mỹ hoặc Tây Âu. Bởi thịt đỏ chứa nhiều cholesterol hơn cá, ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa (là một nguồn chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer), uống nhiều trà xanh thay vì cà phê (trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa ung thư và các bệnh mãn tính).

Lượng calo nạp vào thấp, ăn nhiều loại thức ăn

Ngay từ năm 1985, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đưa ra 'Hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh', khuyến cáo người dân ăn ít nhất 30 loại nguyên liệu mỗi ngày.. Kể từ đó, khái niệm 30 loại nguyên liệu đã lan truyền rất rộng rãi ở Nhật Bản và nhiều bà nội trợ đã sử dụng nó như một hướng dẫn để sắp xếp chế độ ăn uống trong ngày.

Thông thường cấu trúc chế độ ăn uống của một gia đình Nhật Bản là sashimi (hoặc cá nướng, cá luộc) cộng với đậu phụ lạnh, món ăn nấu với nước tương, đặc biệt là không thể thiếu sự kết hợp giữa cơm với súp miso và dưa chua, cộng thêm các món ăn phụ.

Ẩm thực Nhật Bản cũng có rất nhiều món ăn được chế biến từ rau tảo, tía tô và rong biển - những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau với nhiều protein nhưng ít chất béo.

Các món ăn nhỏ xinh, ăn no 8 phần

Người Nhật thường sử dụng bộ bát đĩa và trang trí đồ ăn rất đẹp mắt với lượng thức ăn nhỏ, điều này khiến bạn không thể ăn một cách ngấu nghiến những món ăn tuyệt đẹp này mà phải ăn thật chậm rãi để thưởng thức hương vị và nét đẹp tinh tế của ẩm thực. Họ sẽ ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy hơi no (no 8 phần).

Bữa sáng ăn nhiều và nhiều món ăn

Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là quan trọng nhất trong ba bữa ăn, vì vậy phụ nữ Nhật sẽ chuẩn bị một bữa sáng phong phú và lành mạnh cho gia đình mỗi sáng. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng bữa sáng trong ba bữa ăn không chỉ quan trọng nhất đối với sức khỏe mà còn khó khiến bạn tăng cân nhất.

Dành nhiều thời gian cho gia đình

Chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình và thường xuyên làm việc nhà là một truyền thống quan trọng ở Nhật Bản. Ở Nhật Bản cũng có những gia đình đa thế hệ, có nghĩa là 2 hoặc nhiều thế hệ có thể sống trong một hộ gia đình, các thành viên luôn quan tâm lẫn nhau, những người già được chăm sóc đầy đủ, tâm lý thoải mái, điều này góp phần kéo dài tuổi thọ ở người lớn tuổi.

Có lý do để thức dậy mỗi ngày

Ikigai nghĩa đen là 'lý do tồn tại'. Đó là khái niệm về phương hướng hoặc mục đích trong cuộc sống của mỗi người Nhật Bản và hiện đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhà tâm lý học Nhật Bản Michiko Kumano mô tả ikigai là việc cống hiến hết mình cho những thứ mà bản thân thích, cảm giác hoàn thành mục đích sẽ vô cùng hạnh phúc, viên mãn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku phát hiện ra rằng những người biết và thực hành ikigai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sống lâu hơn.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/suc-khoe/ly-do-nguoi-nhat-song-lau-nhat-the-gioi-44942.html

Thích

Tags: Người Nhật | Ăn uống | gia đình | bữa sáng | chăm sóc | quan trọng | lành mạnh | ẩm thực | thành viên

MỚI NHẤT

goto top