THẾ GIỚI

Lý do rùng mình khiến Trung Quốc giảm lượng người leo núi Everest

TIN TỨC TTX   23/01/2019 • 18:26

Chính quyền Trung Quốc quyết định hạn chế cấp phép cho những người muốn chinh phục đỉnh Everest hùng vĩ vì một nguyên nhân khá rùng rợn.

Một nhà leo núi Nepal thu dọn rác trên núi Everest. Ảnh: AFP

Everest là ngọn núi cao nhất thế giới, thu hút khoảng 800 nhà leo núi mỗi năm. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm 1/3 số lượng người leo núi từ sườn phía Bắc trong năm nay. Đây là một phần trong chiến dịch dọn sạch rác và xác chết trên ngọn núi huyền thoại này.

Truyền thông nhà nước đưa tin trong năm nay, tổng số nhà leo núi có cơ hội để chinh phục độ cao 8.850m sẽ bị giới hạn dưới 300 người và bị hạn chế leo núi vào mùa xuân. Chiến dịch dọn sạch núi Everest bao gồm việc di dời thi thể của những nhà thám hiểm xấu số cùng với rác thải do họ để lại.

Đường lên đỉnh Everest là đường biên giới giữa Trung Quốc và Nepal. Mỗi năm có khoảng 60.000 nhà leo núi và du khách thăm sườn Bắc của Everest – Trung Quốc thường gọi là núi Qomolangma theo tiếng Tây Tạng.

TIN TÀI TRỢ

Quốc gia này đã dựng các trạm để chứa, tái chế và tiêu hủy rác thải trên núi, bao gồm những thứ như vỏ lon, túi nilon, thiết bị sưởi ấm, lều trại và bình đựng khí oxy.

Mùa hè năm ngoái, giới chức Trung Quốc cho biết họ đã dọn dẹp được 8,5 tấn rác thải trên đỉnh Everest, trong đó phần lớn là phân người.

Tại sườn Đông thuộc lãnh thổ Nepal, các nhà tổ chức thám hiểm đã bắt đầu phát túi đựng rác cỡ lớn cho những tham gia để họ hỗ trợ thu nhặt rồi nhờ trực thăng đưa xuống bãi tập kết bên dưới.

Ngọn núi đầy thử thách đã tước đi sinh mạng của không ít người mỗi năm, thường xảy ra tại “vùng chết chóc” ở trên 8.000m, nơi không khí quá loãng không thể duy trì sự sống. Thực tế, ngay khi đặt chân đến “vùng chết chóc”, cơ thể con người về cơ bản đang chết từ từ.

Năm 2017, 648 nhà leo núi đã chinh phục đỉnh Everest trong khi có 6 người được xác định là đã chết trên ngọn núi này.

Theo tờ Telegraph, một số lượng lớn người có ý định leo Everest đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề quá tải cũng như rủi ro đáng tiếc.

Theo Hoàng Trang/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top