THỜI SỰ

Lý do thẻ lên tàu Cát Linh – Hà Đông in chữ Trung Quốc

NGƯỜI ĐƯA TIN   12/08/2018 • 15:59

Đại diện ban QLDA đường sắt (bộ GTVT) cho rằng, thẻ lên tàu có giá trị trong ngày và lưu hành nội bộ trong dự án, kích cỡ chữ song ngữ ngang bằng nhau, chữ Trung Quốc tượng hình nên có cảm giác to hơn.

Liên quan tới việc, thẻ lên tàu Cát Linh – Hà Đông dành cho khoảng 200 người, trong đó có 40 người Trung Quốc để trải nghiệm dự án có in chữ Trung Quốc trước dòng chữ tiếng Việt, ban QLDA đừog sắt (bộ GTVT) đã lên tiếng về vấn đề này.

Được biết, nội dung dòng chữ trên thẻ ghi rõ: 'Dự án đường sắt đô thị hạng mục vận hành thử', 'Thẻ lên tàu', 'Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông'. Điều đáng nói là tất cả những dòng chữ này đều được in phía dưới chữ Trung Quốc khiến nhiều người thắc mắc.

Thẻ lên tàu có in chữ Trung Quốc.

Lý giải về việc này, ngày 12/8, ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc phụ trách ban Quản lý dự án đường sắt (bộ GTVT) cho rằng, thẻ lên tàu có giá trị trong ngày và lưu hành nội bộ trong dự án. Dòng chữ song ngữ trên thẻ là để thuận tiện cho người Trung Quốc lên tàu và kiểm soát đúng người. Kích cỡ chữ song ngữ ngang bằng nhau, chữ Trung Quốc tượng hình nên có cảm giác to hơn.

TIN TÀI TRỢ

Hiện, đoàn tàu thuộc dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông mới chạy thử nghiệm từ ga Cát Linh đi Yên Nghĩa chưa cho người dân lên tàu. Quá trình đoàn tàu chạy thử nghiệm, chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được lên tàu kiểm tra, vận hành, người dân không được phép lên. Thời gian chạy thử nghiệm từ 3-6 tháng, sau đó, đoàn tàu sẽ đi vào hoạt động, khai thác thương mại.

Được biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng đạt trên 96%, một số hạng mục xây dựng đang được hoàn thiện trong giai đoạn sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống chuyên ngành thiết bị.

95% các trang thiết bị chuyên ngành đã nhập về công trường và lắp đặt hoàn chỉnh gần 80%, trong đó có một số thiết bị chuyên ngành chính liên quan đến hệ thống thiết bị điều khiển đoàn tàu.

Về kế hoạch vận hành chạy thử, hệ thống sẽ được cấp điện và đóng điện toàn tuyến trong tháng 8. Ngày 1/8, ban Quản lý dự án Đường sắt đã tiến hành thử cấp điện từ dây tiếp xúc cho đoàn tàu. Với phương pháp thử này, đoàn tàu đã được chạy trên toàn tuyến để kiểm tra nội dung cấp điện cho tàu.

Theo Hiếu Anh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top